ไต้ฝุ่น ดอมเรยถล่มเวียดนามยับ ดับแล้ว 19 ศพ

2017-11-05 07:30:07

ไต้ฝุ่น ดอมเรยถล่มเวียดนามยับ ดับแล้ว 19 ศพ

Advertisement

ไต้ฝุ่นกำลังแรง ดอมเรย เคลื่อนตัวเข้าถล่มภาคกลางและใต้ของเวียดนาม เสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 ราย บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 1,000 หลัง

ไต้ฝุ่นดอมเรย พัดขึ้นฝั่งเข้าถล่มพื้นที่ภาคกลางและใต้ของเวียดนามเมื่อวานนี้ (เสาร์) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 ราย และยังสูญหาย 12 ราย โดยไต้ฝุ่นกำลังแรงลูกนี้พัดขึ้นฝั่งใกล้เมืองญาจาง เมืองท่องเที่ยวทางทะเล ห่างจากเมืองดานัง ชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของประเทศประมาณ 500 กิโลเมตร ไม่กี่วันก่อนที่จะการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ที่เมืองดานัง ระหว่างวันที่ 8–10 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งมีรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในเมืองดานังด้วย แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย


ไต้ฝุ่นดอมเรย ขึ้นฝั่งเมื่อเวลา 04.00 น.ของเช้ามืดวานนี้ ด้วยความเร็วลมที่จุดศูนย์กลาง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังคาบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 1,000 หลัง ถูกลมพัดพังเสียหาย เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นรวมกันหลายร้อยต้น

เจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยเวียดนาม แถลงว่า มีบ้านเรือนกว่า 370 หลัง พังถล่ม ประชาชนกว่า 33,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแถลงว่า มีเรือ 6 ลำอับปางพร้อมกับผู้โดยสาร 61 คนในทะเลจีนใต้ และ 25 คนได้รับความช่วยเหลือ แต่ที่เหลือยังไม่ทราบชะตากรรม


ไต้ฝุ่นดอมเรย ซึ่งเป็นภาษากัมพูชา แปลว่าช้าง เคลื่อนตัวจากพื้นที่ชายฝั่งเข้าสู่พื้นที่ปลูกกาแฟที่สำคัญของประเทศ และพื้นที่ผลิตเมล็ดกาแฟโรบัสตาที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการเก็บผลผลิตให้ล่าช้าออกไป แต่ยังไม่มีชัดเจนว่า พายุลูกนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อไร่กาแฟหรือไม่
แท็กที่เกี่ยวข้อง