สรุปสถานการณ์โควิด-19 ที่สำคัญในวันนี้ - มาเลเซียแย่หนัก

2021-01-12 14:40:05

สรุปสถานการณ์โควิด-19 ที่สำคัญในวันนี้ - มาเลเซียแย่หนัก

Advertisement


มาเลเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่องจนคุมไม่ได้

-สหรัฐมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มมากกว่า 200,000 รายทุกวัน เป็นเวลา 7 วันติดต่อกันแล้ว จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์-ชาวอเมริกันเกือบ 9 ล้านคนได้รับวัคซีนโควิดเข็มแรกแล้ว จากจำนวนวัคซีนที่แจกจ่ายไปแล้วมากกว่า 22 ล้านโดสจนถึงขณะนี้ จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี

-บริษัทโมเดอร์นา คาดว่าวัคซีนโควิดของบริษัทจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องประชาชนจากไวรัสโควิดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี-ประชาชนอย่างน้อย 2.3 ล้านคนแล้วได้รับวัคซีนต้านโควิดทั่วสหราชอาณาจักร หรือยูเค ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูง เตือนว่า ยูเคกำลังเข้าสู่ “จุดที่เลวร้ายที่สุด” ของการระบาด
รัสเซียทดสอบวัคซีนโควิดสูตรใหม่
-สุลต่าน อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ สมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซีย ทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จนถึงวันที่ 1 สิงหาคม เพื่อคุมการระบาดของไวรัสโควิด ที่ผู้ติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่อง แต่สถานการณ์ฉุกเฉินก็สามารถยกเลิกได้เร็วขึ้น หากจำนวนผู้ติดเชื้อควบคุมได้ และลดลง กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ประกาศว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่มากกว่า 2,000 คนในวันจันทร์ และในวันจันทร์ ยังเป็นครั้งแรกด้วยที่มาเลเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ที่พบระบาดในสหราชอาณาจักรด้วย