โสมแดงยิงจรวดโชว์ก่อน"ทรัมป์-สี"คุยกัน

2017-04-05 13:05:21

โสมแดงยิงจรวดโชว์ก่อน"ทรัมป์-สี"คุยกัน

Advertisement

เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธอีกครั้งวันนี้ เพียงวันเดียวก่อนที่ผู้นำสหรัฐและจีนจะประชุมสุดยอด ซึ่งจะมีการหารือกันเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือด้วย


กองทัพเกาหลีใต้ แถลงเช้าวันนี้ว่า เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธอีกครั้งเมื่อวันพุธ จากบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออก ตกลงในทะเลนอกคาบสมุทรเกาหลี ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งมีกำหนดหารือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยางด้วย โดยการทดลองครั้งนี้ เกาหลีเหนือยิงจากเมืองท่า ซินโป ชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ และตกห่างชายฝั่งออกไปประมาณ 60 กิโลเมตร ทั้งนี้ เมืองท่าซินโป ยังเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพเรือดำน้ำเกาหลีเหนือด้วย 
ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีสี มีกำหนดประชุมสุดยอดกันในวันพฤหัสบดีนี้ ที่รีสอร์ท มาร์-อา-ลาโก ของทรัมป์ในรัฐฟลอริดา ซึ่งจะเจรจากันเกี่ยวกับการเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการพัฒนาอาวุธของตนด้วย
ด้านนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก็ออกมายืนยันรายงานของกองทัพเกาหลีใต้ และกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เป็นสิ่งที่ยากจะแก้ไขได้ ญี่ปุ่นจะยื่นหนังสือประท้วงอย่างแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ
แท็กที่เกี่ยวข้อง