ซีเรียใช้อาวุธเคมีถล่มกบฏ ตายเกลื่อน

2017-04-05 13:05:26

ซีเรียใช้อาวุธเคมีถล่มกบฏ ตายเกลื่อน

Advertisement

ใช้อาวุธเคมีโจมตีพื้นที่กบฏในจังหวัดอิดลิบอย่างป่าเถื่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน รวมทั้งเด็กด้วย บางคนถึงกับน้ำลายฟูมปาก เชื่อเป็นฝีมือของรัฐบาลซีเรีย


โดยหลายฝ่ายสงสัยว่า รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองคานชีคฮุน ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันอังคาร อย่างป่าเถื่อน ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งรวมทั้งเด็กด้วย 
ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังไม่ชัดเจน บางแหล่งบอกว่า มีผู้เสียชีวิต มากกว่า 50 ราย และบาดเจ็บอีก 300 คน ขณะที่ บางแหล่งข่าว ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย ส่วนกลุ่มสังเหตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย แถลงว่า การโจมตีด้วยอาวุธเคมีครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 58 ราย หลายคนหายใจไม่ออก และบางคนถึงกับน้ำลายฟูมปาก เชื่อว่าเป็นปฏิบัติการของเครื่องบินรัฐบาลซีเรีย หรือไม่ก็รัสเซีย 
อย่างไรก็ตาม กองทัพซีเรียออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบอย่างสิ้นเชิง และว่า รัฐบาลไม่ได้ใช้อาวุธเคมีหรือวัตถุมีพิษในเมืองคานชีคฮุนเมื่อวันอังคาร ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี คาดว่าจะประชุมกันในวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว 
ด้านนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า รัฐบาลสหรัฐมั่นใจว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ที่เชื่อว่าเป็นก๊าสพิษซาริน หรือคลอรีน ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนจำนวนมาก พร้อมประณามการกระทำอันเลวร้ายของรัฐบาลอัสซาด นอกจากนี้ ยังมีรัฐบาลสหราชอาณาจักร, สหประชาชาติ, ฝรั่งเศส และอีกหลายประเทศ ร่วมประณามด้วย ซึ่งหากมีการยืนยัน จะเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่นองเลือดที่สุดอีกครั้งหนึ่งในสงครามกลางเมืองซีเรีย