คิม จอง อึน ตราหน้าสหรัฐ “ศัตรูตัวฉกาจ”

2021-01-10 13:30:39

คิม จอง อึน ตราหน้าสหรัฐ “ศัตรูตัวฉกาจ”

Advertisement


คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงในวันเสาร์ว่า สหรัฐเป็น “ศัตรูตัวฉกาจ” ของประเทศ และว่า เขาไม่คาดหวังว่า รัฐบาลวอชิงตันจะเปลี่ยนนโยบายที่มีต่อเกาหลีเหนือ ไม่ว่าใครจะก้าวขึ้นมานั่งตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตาม

โดยในการแถลงต่อที่ประชุมพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นรัฐบาล ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก คิม จอง อึน ยังให้คำมั่นด้วยว่าจะขยายขีดความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์และกองทัพของเกาหลีเหนือ ส่วนแผนการสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ก็เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้วถ้อยแถลงของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นขณะที่ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐในวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์ มองว่า ถ้อยแถลงของคิม จอง อึน เป็นความพยายามที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐ ภายใต้การนำของนายไบเดน

คิม จอง อึน มีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นกับรักษาการประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประชุมร่วมกัน 3 ครั้ง แม้ว่าจะมีความคืบหน้าเพียงน้อยนิดในการเจรจาแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในการแถลงครั้งล่าสุดต่อที่ประชุมพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 8 เท่านั้นในประวัติศาสตร์ของเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน บอกว่า เปียงยางไม่ได้ต้องการที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ จนกว่า “กองทัพของศัตรู” มีแผนใช้นิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือก่อน

เขาบอกว่า สหรัฐเป็น “อุปสรรคใหญ่สุดสำหรับการปฏิวัติของเราและเป็นศัตรูตัวฉกาจของเกาหลีเหนือ ไม่ว่าใครจะขึ้นมาอยู่ในอำนาจ ธรรมชาติที่แท้จริงของนโยบายสหรัฐต่อเกาหลีเหนือจะไม่เปลี่ยนแปลง

ถ้อยแถลงของคิม จอง คึน ยังพูดถึงรายการอาวุธที่ปรารถนาอีกหลายชนิด ซึ่งรวมทั้งขีปนาวุธพิสัยไกลที่มีขีดความสามารถในการยิงจากพื้นดิน หรือทะเล และ “ติดหัวรบขนาดใหญ่พิเศษ” ด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าอย่างมากในการพัฒนาอาวุธ แม้ว่าจะมีอุปสรรคจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เข้มข้น และในช่วงต้นสัปดาห์นี้ คิม จอง อึน ยอมรับว่า แผนการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ 5 ปีของเขา ล้มเหลวไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ใน “เกือบทุกภาคส่วน” เกาหลีเหนือปิดพรมแดนเดือนมกราคม ปีที่แล้ว เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เข้าประเทศเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือ ระบุว่า ประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดแม้แต่รายเดียว ตั้งแต่ไวรัสเริ่มระบาด แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากเกาหลีเหนือมีการค้าขายข้ามพรมแดนกับจีน อย่างไรก็ตาม การค้าขายกับจีนก็ทรุดฮวบลงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังเจอไต้ฝุ่นหลายลูกและน้ำท่วมหลายหน ทำลายบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตร ซ้ำเติมประเทศที่ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติ รวมทั้งโครงการนิวเคลียร์ด้วย