คาทอลิกอาจรับชายแต่งงานแล้วเป็นนักบวช แก้ปัญหาขาดแคลน

2017-11-04 09:25:35

คาทอลิกอาจรับชายแต่งงานแล้วเป็นนักบวช แก้ปัญหาขาดแคลน

เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนนักบวชของโรมันคาทอลิก บาทหลวงจึงเสนออนุญาตให้ชายที่แต่งงานแล้ว มาบวชทำหน้าที่เป็นพระ ประกอบพิธีมิสซาและรับฟังคำสารภาพบาปได้

บาทหลวงเออร์วิน ครอทเลอร์ เลขากรรมาธิการในเขตแพน-อะเมซอน ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักวาติกันคนหนึ่ง แถลงว่า เขาจะกดดันให้โบสถ์คาทอลิก พิจารณาอนุญาตให้ชายที่แต่งงานแล้ว มาบวชปฏิบัติหน้าที่เป็นพระได้ ในพื้นที่ห่างไกลแถบอะเมซอน บาทหลวงครอทเลอร์ กล่าวกับสำนักข่าวเคเอ็นเอของออสเตรียว่า เขาต้องการให้นำปัญหานี้เข้าสู่วาระการประชุมในวาติกันในปี 2562 โดยข้อเสนอนี้จะรวมประเด็นการอนุญาตให้ชายที่แต่งงานแล้วที่มีศรัทธาต่อคาทอลิก ทำหน้าที่นักบวช หรือพระได้ เช่นการประกอบพิธีมิสซา และรับฟังคำสารภาพบาป

ขณะที่ พระคาร์ดินัล คลอดิโอ ฮัมเมส ชาวบราซิล ประธานคณะกรรมาธิการบาทหลวงประจำเขตแพน-อะเมซอน และเป็นเพื่อนสนิทของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก ก็สนับสนุนแนวคิดนี้มานานแล้ว ทั้งนี้ ภูมิภาคนี้กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนนักบวช และโป๊ปฟรานซิส ก็เรียกร้องให้เปิดการประชุมนัดพิเศษของบาทหลวงในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจัดการแก้ปัญหานี้

โป๊ปฟรานซิส ทรงให้สัมภาษณ์ในเดือนมีนาคม 2560 ว่า พระองค์จะเปิดกว้างในการศึกษาปัญหานี้แท็กที่เกี่ยวข้อง