ประธานสภาล่างบีบทรัมป์ลาออก

2021-01-10 08:00:02

ประธานสภาล่างบีบทรัมป์ลาออก

Advertisement

ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เรียกร้องต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง “โดยเร็วที่สุด" เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ต่อเหตุจลาจล ม็อบสนับสนุนทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภา เมื่อบ่ายวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ ไม่เช่นนั้นสภาผู้แทนราษฎร จะดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ

นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่า จากเหตุการณ์จลาจล ที่อาคารสภาคองเกรส ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องลาออกโดยเร็วที่สุด เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นผลจากการกระทำของมวลชนฝ่ายสนับสนุนผู้นำสหรัฐ ไม่เช่นนั้น สภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจชอบธรรม ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่จะดำเนินการถอดถอนทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง

แม้ทรัมป์จะเหลือระยะเวลาอยู่ในตำแหน่ง อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 20 ม.ค.และกระบวนการถอดถอนต้องผ่านการอภิปรายและลงมติโดยวุฒิสภาด้วย ระยะเวลาเพียงเท่านี้ถือว่าน้อยเกินไป และไม่น่าจะทัน การให้ทรัมป์ลาออกคือวิธีง่ายที่สุด และเปโลซียืนยันว่า ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน หมดความชอบธรรม และไม่สามารถอยู่ในตำแหน่งต่อได้อีก แม้เพียงวินาทีเดียว
หากกระบวนการถอดถอนโดยรัฐสภา หรือฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเรียกกันว่า อิมพีซเมนต์ สามารถทำได้ทันเวลา ทรัมป์จะเป็นประธานาธิบดีคนแรก ในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐ ที่เผชิญกับการถอดถอน 2 ครั้ง และจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งผู้นำสหรัฐครั้งต่อไปในปี 2567 รวมทั้งไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทำเนียบขาว และคณะรัฐมนตรีในอนาคตได้อีก.