“ควีนอังกฤษ” ฉีดวัคซีนต้านโควิด

2021-01-10 07:35:06

“ควีนอังกฤษ” ฉีดวัคซีนต้านโควิด

Advertisement

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พร้อมด้วย เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระราชสวามี ทรงเข้ารับการฉีดวัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า สมเด็จพระราชินี พระชนมพรรษา 94 พรรษา และเจ้าชายฟิลิป พระชนมพรรษา 99 พรรษา ทรงรับการฉีดวัคซีน เมื่อวันเสาร์ (9 ม.ค.) ร่วมกับประชาชนในอังกฤษประมาณ 1.5 ล้านคน ที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในกลุ่มแรก ที่รับการฉีด โดยเจ้าหน้าที่การแพทย์และพยาบาล ถวายการฉีดวัคซีนให้ทั้ง 2 พระองค์ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สถานที่ประทับตลอดช่วงเวลาที่อังกฤษประกาศล็อคดาวน์ เพิ่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เผยว่า สมเด็จพระราชินีทรงตัดสินพระทัย ให้เปิดเผยการฉีดวัคซีนของพระองค์ และพระสวามี ให้สาธารณชนรับทราบ เพื่อป้องกันกระแสคาดเดาและข่าวลือ
วันที่ 8 ธ.ค.สหราชอาณาจักรกลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนในวงกว้าง โดยรัฐบาลมีเป้าหมาย ฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ประมาณ 15 ล้านคน ภายในกลางเดือน ก.พ. โดยประชาชนกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดคือ ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป บุคลากรด้านสาธารณสุข ที่ทำงานต่อสู้กับโควิด-19 ในแนวหน้า

สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 3 ล้านรายแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 80,000 ราย จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์เมื่อวันเสาร์

สหราชอาณาจักร รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 1,325 ราย เป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องเผชิญกับการเริ่มต้นปี พ.ศ.2564 ที่ยากลำบาก เพราะมีการตรวจพบไวรัสโควิดกลายพันธุ์ระบาดครั้งแรกในสหราชอาณาจักรและแพร่กระจายไปทั่วประเทศ
เฉพาะในกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประกาศ “ภาวะสาธารณภัยครั้งสำคัญ” (major incident) ในวันศุกร์ เตือนว่า โรงพยาบาลต่าง ๆ ในเมืองหลวง ผู้ป่วยใกล้ล้นโรงพยาบาลแล้ว สถานการณ์การระบาดของโควิดในกรุงลอนดอนขณะนี้ ถือว่าวิกฤต การระบาดอยู่นอกเหนือการควบคุม

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อในกรุงลอนดอน เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นถูกรักษาอยู่ในโรงพยาบาลขณะนี้ เมื่อเทียบกับช่วงที่ระบาดรุนแรงที่สุดในเดือนเมษายน ปีที่แล้ว

ข่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ต้องประกาศภาวะสาธารณภัยครั้งสำคัญ เพราะการระบาดของไวรัสอยู่ในจุดวิกฤต หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วทันทีในขณะนี้ สำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ หรือเอ็นเอชเอส (NHS) อาจรับมือไม่ไหว และจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น