ประจวบฯคุมเข้มโควิดตรวจเข้มรถผ่านพื้นที่

2021-01-09 15:10:54

ประจวบฯคุมเข้มโควิดตรวจเข้มรถผ่านพื้นที่

Advertisement

ประจวบคีรีขันธ์คุมเข้มโควิด-19 ตรวจคัดกรองขับรถผ่านพื้นที่ 

วอนพา "เชฟแต่ง" กลับบ้าน หลังเส้นเลือดในสมองแตกในสหรัฐ

"หมอธีระวัฒน์"ยกเคสผู้ป่วยโรคอื่นแต่ซ่อนโควิด-19 ต้องปิดวอร์ด

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กำชับให้ทุกอำเภอแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตจังหวัดเว้นแต่มีเหตุจำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสั่งการให้เพิ่มจุดตรวจคัดกรองโควิด 19 อีกจำนวน 4 จุด บนเส้นทางถนนเพชรเกษม เพื่อตรวจคัดกรองผู้เดินทางระหว่างจังหวัดภาคกลางและภาคใต้ ได้แก่ อ.หัวหิน 2 จุด คือจุดตรวจบริการประชาชน สภ.หัวหิน ถ.เพชรเกษม และจุดตรวจบริเวณแยกไฟแดงหนองไผ่ ฝั่งขาขึ้น ถ.บายพาส ชะอำ-ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด 1 จุด คือจุดตรวจหน้า สภ.สามร้อยยอด ถ.เพชรเกษม และ อ.บางสะพานน้อย 1 จุด คือจุดตรวจหน้าหน่วยบริการประชาชนไชยราชฝั่งขาล่อง ถ.เพชรเกษม จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 4 จุด ได้แก่ จุดตรวจหน้าศูนย์บริการประชาชนบ่อฝ้าย ถ.เพชรเกษม อ.หัวหิน จุดตรวจหน้ามูลนิธิหัวหิน ถ.บายพาส ชะอำ-ปราณบุรี อ.หัวหิน จุดตรวจหน้าหน่วยบริการประชาชนไชยราช ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาขึ้น อ.บางสะพานน้อย และจุดตรวจบริเวณแยกหนองปริก อ.บางสะพานน้อย


“ให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและสังเกตอาการผู้เดินทาง สอบถามถึงความจำเป็นและสถานที่ปลายทาง ส่วนผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร จะต้องมีเอกสารหลักฐานรับรองจากจังหวัดต้นทางแสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรอง และขอให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะเพื่อประโยชน์ต่อการสอบสวนควบคุมโรคโดยใช้ควบคู่กับแอปพลิเคชั่นไทยชนะ” นายพัลลภ กล่าว

นายชาตรี จันทร์วีระชัย รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าวว่าในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดตรวจในหมู่บ้านชายแดนทั้ง 8 อำเภอ โดยการบูรณาการร่วมกันของฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ชรบ. เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ได้เน้นย้ำให้ป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งเฝ้าระวังการลักลอบค้าโคและกระบือเถื่อนในบางอำเภอ โดยให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสำรวจและขึ้นทะเบียนจำนวนโคและกระบือทุกฟาร์มในจังหวัด ทั้งนี้ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยเสียสละเพื่อส่วนรวมและผลประโยชน์ของประเทศชาติเพื่อตั้งจุดตรวจนานหลายเดือนตามนโยบายเร่งด่วนของจังหวัด ซึ่งอาจมีผลกระทบกับอาสาสมัคร จิตอาสาบางรายที่ต้องไปประกอบอาชีพส่วนตัว อาจมีผลกระทบด้านรายได้ ขณะที่ต้องการดูแลช่วยเหลือหมู่บ้านชุมชนให้มีความปลอดภัย ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งให้ฝ่ายอำเภอดูแลเรื่องเบี้ยเลี้ยง ค่าอาหารจัดเลี้ยงให้เพียงพอทุกมื้อ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่


ขณะที่ พ.ต.อ.พสิษฐ์ ก้อนสิน ผกก.สภ.บางสะพานน้อย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 บริเวณที่พักสายตรวจ ต.ไชยราช และแยกหนองปริก ต.ทรายทอง พบรถตู้โดยสาร ทะเบียน 30-0876 สมุทรสาคร มีนายพลชัย พัตรวัฒนการ ชาว กทม. เป็นผู้ขับขี่ มีนายพุทธจักร รังษีสม ชาว จ.ขอนแก่น นั่งคู่มาด้วย จึงขอตรวจสอบภายในรถมีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 7 คน เดินทางจาก จ.ปัตตานี มุ่งหน้าเข้า กทม. จึงตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพร้อมตรวจเอกสารประจำตัว พบแรงงานต่างด้าวมีบัตรประจำตัวเพียง 4 ราย ส่วนอีก 3 คนไม่มีบัตร จึงควบคุมตัวส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจหาเชื้อโควิด และดำเนินคดีคนขับรถตู้และผู้ที่นั่งโดยสารเข้าข่ายความผิดนำบุคคลต่างด้าวเข้าราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ส่วนแรงงานต่างด้าวที่มีบัตรประจำตัวเข้าข่ายความผิดการเดินทางฝ่าฝืน พ.ร.ก.ควบคุมโรค และแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีบัตรมีความผิด พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไป