ตำรวจรัฐสภาสหรัฐเสียชีวิตเป็นศพที่ 5

2021-01-09 09:20:38

ตำรวจรัฐสภาสหรัฐเสียชีวิตเป็นศพที่ 5

Advertisement

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุจลาจล ที่อาคารสภาคองเกรส หรือรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อบ่ายวันพุธ (6 ม.ค.) ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 คน โดยผู้เสียชีวิตคนล่าสุดคือตำรวจประจำรัฐสภา

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจรัฐสภาสหรัฐ เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า นายไบรอัน ซิกนิก เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. คืนวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่นของ จากอาการบาดเจ็บสาหัส ที่ได้รับจากการปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมการประท้วงภายในอาคารรัฐสภา กลายเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 5 ในเหตุการณ์ โดย 4 รายแรกเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา

งชาติสหรัฐเหนืออาคารสภาคองเกรส ถูกชักลงครึ่งเสา เมื่อวันศุกร์ เพื่อเป็นเกียรติและไว้อาลัยต่อการจากไปของนายซิกนิก
นายเจฟฟรีย์ โรเซน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลจะใช้ทรัพยากรทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ และนำตัวผู้กระทำผิดทั้งหมด มาลงโทษตามกฎหมาย

สำนักงานตำรวจรัฐสภายังเผยลำดับเหตุการณ์ ว่า กลุ่มผู้ประท้วงพยายามฝ่าแนวรั้วกั้นของเจ้าหน้าที่ เมื่อเวลาหลัง 13.00 น.วันพุธ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามต้านทาน และอีกประมาณ 90 นาที ฝูงชนสามารถเข้าไปภายในอาคารรัฐสภาได้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในอาคาร ปิดล็อกประตูห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภาทันที พร้อมทั้งนำพารองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกรัฐสภาทั้งหมดไปยังสถานที่ปลอดภัยจนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ซึ่งตั้งแนวต้านอยู่ที่หน้าประตู เข้าสู่ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เผชิญหน้ากับผู้ประท้วงจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นพยายามบุกเข้าหาเจ้าหน้าที่ จึงถูกยิงเสียชีวิตคาที่

นายสตีเฟน ซันด์ หัวหน้าสำนักงานตำรวจประจำรัฐสภาสหรัฐ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการลาออกจะมีผลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 16 ม.ค.