ลิ้มรส “เนื้อย่างสูตรต้นตำรับ” เจ้าแรกคู่เมืองนราธิวาส

2021-01-10 08:20:13

ลิ้มรส “เนื้อย่างสูตรต้นตำรับ” เจ้าแรกคู่เมืองนราธิวาส

Advertisement

ขึ้นชื่อว่า ข้าวเนื้อย่างใน จ.นราธิวาส เราจะหาที่ไหนดี ถ้าไม่ใช่ร้าน “กะซะห์เนื้อย่างในตำนาน” ที่เป็นร้าน เก่าแก่อร่อย ครบรสชาติดั้งเดิม สูตรคนโบราณที่สืบเนื่องกันมา รุ่นสู่รุ่น รสชาติที่หมักด้วยขมิ้น เกลือ ของคนยุคก่อน และทานกับน้ำแกงเนื้อมัสมั่น ที่เคี่ยวจนน้ำแกงเข้มข้นได้ที่ จะหาทานกันได้ไม่ง่ายสำหรับคนยุคนี้

แต่วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับร้าน “กะซะห์เนื้อย่างในตำนาน” เจ้าแรกใน จ.นราธิวาส ที่สืบทอดสูตรของรุ่นคุณทวด มายังรุ่นยาย แม่ และตนรุ่นลูกมากว่า 60 ปี ตอนนี้ กะซะห์ ได้ดูแลร้านสาขา ที่ 1 แทนแม่ เพราะตอนนี้ร้านได้เปิดอีกสาขา เป็นสาขาที่ 2 สาขาแรกตั้งอยู่ที่ 45 ภูผาภักดี สายล่างทางไปหาดนราทัศน์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส อยู่ทางขวามือ ส่วนสาขาที่ 2 อยู่ถนนพิชิตบำรุง ทางไปหาดนราทัศน์ สายบนเล กูโบโต๊ะกอดอ (สุสาน) ไปประมาณ 50 เมตร อยู่ทางขวามือ นับได้ว่า ตอนนี้ ร้านกะซะห์ เนื้อย่างเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว

อ่านข่าวอื่นน่าสนใจ :

*ไม่ธรรมดา! “ซัมบูซะ ตากใบ” ไซส์ XL ของอร่อยนราธิวาส

ตำรับความอร่อย 30 ปี "ขนมหวาน-น้ำเต้าหู้ธัญพืช" เมืองนรา เมนูอาหารว่างคนรักสุขภาพ

ชวนชิม “เจาะหู“ ( ดือแร ) ขนมโบราณ 100 ปีนราธิวาส


เจ้าของร้าน บอกว่า สูตรที่ทวดให้มาเป็นสูตรที่ง่าย แต่เวลาทำจริงจะยาก การหมักเนื้อที่ให้เนื้อออกมาเวลาทานไม่แข็ง นุ่มไม่เหนียว และมีรสชาติเข้าถึงเนื้อชั้นในต้องหมักวันนี้ขายวันนี้นับเป็นชั่วโมง การเร่งไฟสำคัญ ต้องเป็นไฟระดับปานกลางขยันพลิกกลับด้านไปมาตลอด เนื้อจะได้สุกถึงชั้นในอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญ ต้องย่างกับเตาถ่านเท่านั้นจึงจะสุกได้ทั่ว เนื้อจะนุ่ม ยิ่งเป็นเนื้อติดมันเเล้วจะมีกลิ่นหอมอบอวลของเนื้อวัวโดยแท้ และเจ้าของร้าน ได้บอกอีกว่า ถ้าจะทานให้อร่อย ต้องมีน้ำแกงมัสมั่นเนื้อ ราดข้าว พร้อมบูดู และน้ำพริก ผัก ถึงจะครบสูตร ข้าวเนื้อย่างกะซะห์ในตำนานเจ้าเก่า และดั้งเดิม ส่วนคนที่ชอบกินข้าวร้อนๆ กับเนื้อย่างแบบเพรียวๆ กินกับน้ำพริกก็อร่อยอีกแบบหนึ่ง เพราะจะได้รสชิหอมของสมุนไพรที่หมักในเนื้อย่างโดยแท้ทางร้านยังมีเมนูกับข้าวอีกหลายอย่าง และรับทำข้าวกล่องด้วย ส่วนถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดนราธิวาส เชิญแวะมากินได้ เพราะราคา เบาๆ จับต้องได้ อย่างข้าวเนื้อย่าง ราคาเพียง 30 บาท แต่ถ้าจะกินกับข้าว 2 อย่าง ก็แค่ 40 บาทเท่านั้น ส่วนถ้าใครมาไม่ถูก สามารถโทรได้ที่เบอร์ 08-1478-6570 ร้านจะเปิด เวลา 06.00 น. ถึง เวลา 16.00 น. ชวนกันมากินเยอะๆ นะคะ การันตีว่า อร่อยแน่นอน