"หมอยง" ยืนยันไม่พบหลักฐาน "อาหารทะเล" ปนเปื้อนโควิด-19 แนะทำให้สุกกินได้ไร้กังวล
เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าอาหารทะเล หรืออาหารแช่แข็ง เป็นแหล่งระบาดของโรคโควิด-19 ถึงแม้จะมีการตรวจพบการปนเปื้อนในอาหารทะเลที่ประเทศจีน แต่ไม่มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาหารทะเลรับประทานได้ถ้าทำให้สุก จะปลอดภัยจากการติดโรคแน่นอน การจับต้องของดิบไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรืออาหารเนื้อสัตว์อะไรก็ตาม ของที่ซื้อมาจากตลาดจะต้องหมั่นล้างมือ และดูแลเรื่องสุขอนามัย บริโภคอาหารที่สะอาด อาหารที่ทำจากโรงงานเช่นเดียวกัน สามารถรับประทานได้ถ้านำมาทำให้สุกก่อน วิธีการปฏิบัติก็เช่นเดียวกัน ดูแลเรื่องความสะอาด หากมีการจับต้องขอให้ล้างมือ ชีวิตจะต้องดำเนินต่อไปแบบมีความรู้มากกว่าความเชื่อ โควิด 19 จะยังอยู่กับเราอีกนาน
"ชาวบ้าน"ไหว้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครอง"ลุงพล-ป้าแต๋น"
"สาธิต"ติดตามโควิดจันทบุรีพบอีก 9 ราย ยอดสะสม 201 ราย
สธ.ห่วงการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานที่ทำงานเพิ่มขึ้น