เปิดใจช่างภาพต้นเรื่อง ขวางถ่ายภาพรับปริญญาหน้าพระเมรุมาศ

2017-11-03 22:55:27

เปิดใจช่างภาพต้นเรื่อง ขวางถ่ายภาพรับปริญญาหน้าพระเมรุมาศ

จากกรณีสมาชิกกลุ่ม Nikon Club Thailand ได้มีการโพสต์แชร์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับข้อห้ามที่ไม่อนุญาตให้นำกล้องถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ เข้าไปในพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร

ปรากฎว่ามีสมาชิกของกลุ่ม Nikon Club Thailand ซึ่งเป็นช่างภาพคนหนึ่ง ได้มาโพสต์ว่า ได้รับงานถ่ายภาพรับปริญญานักศึกษาที่พระเมรุมาศกลางเดือน พ.ย.นี้ เอาไว้แล้ว คงต้องยกเลิกงาน พร้อมกับบอกว่า เซ็งเรื่องยังไม่จบเพียงเท่านั้นเพราะผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pichet Thitiwatthanachai” ได้เข้าไปโพสต์ถึงความเหมาะสม พร้อมกับแคบเจอร์ข้อความดังกล่าวมาโพสต์ต่อที่หน้าเฟซบุ๊กของตัวเองพร้อมระบุว่า “ ขณะที่คนทั้งโลกยังไม่หายโศกเศร้าเสียใจ แต่มีคนบางคนหาผลประโยชน์แบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า...ทั้งคนจ้างและช่างภาพถ่ายรับปริญญาที่พระเมรุมาศ ไอ้ลูก...” จนช่างภาพที่รับงานถ่ายภาพรับปริญญาได้ตามมาตำหนิ และโต้เถียงกันในเรื่องนี้ ก่อนที่ช่างภาพซึ่งรับงานถ่ายบัณฑิตจะถูกรายงานและโดนปิดเฟซบุ๊กไป


Advertisement

นายพิเชษฐ์ ฐิติวัฒนาชัย หรือ “เอก” ช่างภาพอิสระ เจ้าของเฟซบุ๊ก “Pichet Thitiwatthanachai” ให้สัมภาษณ์ “นิว18” ว่า เรื่องนี้เริ่มจากกลุ่ม Nikon Club Thailand มีพี่คนหนึ่งเอาข่าวมาแชร์ว่าไม่อนุญาตให้ใช้กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ไปถ่ายพระเมรุมาศ ปรากฎว่ามีช่างภาพอีกคนโพสต์ว่า รับงานถ่ายรับปริญญาไว้แล้ว จะไปถ่ายกลางเดือน พ.ย.นี้ ผมก็เลยไปโพสต์ตำหนิว่าไม่เหมาะสม แต่เขาไม่ยอมหยุด คือในกลุ่ม Nikon Club Thailand มีกฎอยู่ว่าถ้าโพสต์ไหนสมาชิกทะเลาะกันเขาจะลบโพสต์ ผมไม่อยากให้เจ้าของโพสต์กระทบ ก็เลยแคบเจอร์ข้อความที่ช่างภาพคนดังกล่าวโพสต์เอาไว้ มาโพสต์ที่หน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของผม สุดท้ายเขาก็ตามมาที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของผมมาต่อว่า ทำไมลอบกัดเขา ไม่โพสต์ในอินบ็อกซ์ ผมก็ตอบไปว่าทำไมต้องคุยส่วนตัว มีอะไรก็ว่ามา ตอนแรกเขานักเลงใส่ผม สุดท้ายก็เงียบไป ท้ายที่สุดคงมีคนรายงานไปทำให้เฟซบุ๊กเขาโดนปิด แต่ก็มีญาติ ๆเขามาด่าผมและใช้ภาษาหยาบคายAdvertisementนายพิเชษฐ์ ฐิติวัฒนาชัย ช่างภาพอิสระ

โดยส่วนตัวผมอาจจะหัวเก่านะ แต่ผมมองว่า การจะรับงานถ่ายภาพรับปริญญาที่พระเมรุมาศ ผมมองว่ามันไม่เหมาะสม พระเมรุมาศงดงามสมพระเกียรติ ไม่ได้สร้างไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดีแล้วเขาเปิดให้เข้าชม แม้ไม่ให้เอากล้องเข้าไปก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีแล้ว แค่เราได้ไปเดินดู ศิลปะ ความสวยงาม ก็นับว่าเป็นบุญแล้ว แต่นี่จะไปถ่ายรูปงานรับปริญญา ความจริงก็มีคอมเมนท์หลากหลาย เช่น บางคนบอกว่า ถ้าโพสต์ท่าสุภาพคงไม่เป็นไร แต่ผมว่า ท่าทางสุภาพของเขากับของเรา เท่ากันไหม จะให้บัณฑิตยืนตรงเท่านั้นหรือตอนถ่ายภาพ กลายเป็นว่าท้ายที่สุดรอบพระเมรุมาศจะมีบัณฑิตยืนเต็มเลยอย่างนั้นหรือ

ด้าน นายสุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วย และเป็นการไม่สมควรที่จะไปถ่ายภาพรับปริญญาที่พระเมรุมาศ เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรไปถ่ายภาพที่อื่นดีกว่า ยิ่งตอนนี้มีข่าวในโลกออนไลน์ถึงความไม่เหมาะสมหลายอย่างออกมาด้วย

“เป็นเรื่องไม่ดีเลย และไม่สมควร ที่จะไปหาประโยชน์จากตรงนั้น ไม่ใช่เฉพาะงานรับปริญญาเท่านั้น แต่รวมถีงการรับจ้างถ่ายภาพในลักษณะอื่น ๆที่พระเมรุมาศ ด้วย ไม่ควรไปใช้สถานที่ดังกล่าวทำมาหากิน”นายสุรชัย กล่าว


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง