"สาธิต"ติดตามโควิดจันทบุรีพบอีก 9 ราย ยอดสะสม 201 ราย

2021-01-08 18:55:01

"สาธิต"ติดตามโควิดจันทบุรีพบอีก 9 ราย ยอดสะสม 201 ราย

Advertisement

"สาธิต"ติดตามสถานการณ์โควิด -19 จ.จันทบุรี หลังมีผู้ติดเชื้อสะสม 201 รายแล้ว ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อวันนี้ 9 ราย 

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อที่ รพ.สนาม ศูนย์จันท์ประชาร่วมใจ ภายในสนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรค ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยวันนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีกจำนวน 9 ราย ทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวมทั้งสิ้น 201 ราย

"หมอมนูญ"กังขาห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ปิดเสี่ยงแพร่โควิดเปิดได้ตามปกติ

สธ.ห่วงการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานที่ทำงานเพิ่มขึ้น

ภายหลังการตรวจเยี่ยม นายสาธิตได้เข้าหารือร่วมกับนายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ถึงเรื่องสถานการณ์ระบาดในพื้นที่ โดย นายสาธิต เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ในภาคตะวันออก 3 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ ระยอง จันทบุรี ตราด ยังจะประมาทไม่ได้ มาตรการต่างๆที่ออกมาค่อยเป็นค่อยไป เพราะค่อนข้างมีผลกระทบกับต่อการดำเนินชีวิต แต่ทั้งนี้ให้ครอบคลุมทั้งเรื่องการดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงการแพร่ระบาด และการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ส่วนความพร้อมของ รพ.สนาม ในแต่ละจังหวัด เช่น ของที่ จันทบุรี มีความพร้อมสมบูรณ์เต็มที่ในทุกระบบ สามารถรองรับผู้ป่วยจาก รพ.ศูนย์แม่ข่าย ได้เรื่อยๆ โดยมีกำลังของทหารเรือ ในการดูแลความเรียบร้อยอย่างดี ซึ่ง รพ.สนาม ในหลายจังหวัดก็มีความพร้อมด้วยเช่นกัน


นายสาธิต กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการออกหนังสือรับรองเดินทางข้ามจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หลังวันแรกยังมีปัญหาเกิดขึ้นอยู่บ้าง ซึ่งส่วนหนึ่งที่มีเสียงสะท้อนจากประชาชน ผ่านทางโซเชียล ถึงด่านตรวจคัดกรองบางจังหวัด เจ้าหน้าที่ไม่ทำการขอดูหนังสือเดินทาง หรือไม่สอบถามข้อมูลการเดินทาง รวมไปถึงขั้นตอนการคัดกรองอื่นๆ หรือบางพื้นที่ แค่ทำการสแกนตรวจวัดอุณหภูมิอย่างเดียว ในเรื่องนี้ ขอยอมรับว่า การตั้งจุดหรือด่านคัดกรองของจังหวัด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมาจากหลายฝ่ายใช้กำลังคนจำนวนมาก ทั้งฝ่ายปกครอง, ตำรวจ, และ อสม. ซึ่งทุกวันต่างก็มีหน้าที่หลักอยู่แล้ว และการนำคนจากหลายฝ่ายมาทำงานร่วมกันตามแนวทางปฏิบัติยังไม่ครบ 100% ซึ่งต้องขอเวลาอีก 2-3 วัน จะครบถ้วนมากขึ้นตามนโยบายที่ออกมา ส่วนปัญหาที่พบในการขอหนังสือรับรองเดินทางฯ อื่นๆ รวมถึงมีการเสนอให้ทำหนังสือรับรองเดินทางฯ ผ่านทางออนไลน์ได้เลย เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องมีการพูดคุยพิจารณาให้รอบคอบครบถ้วนกันอีกที


ขณะที่ความกังวลใจของชาวสวนผลไม้พื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออกที่อีกไม่กี่เดือนผลผลิตทางการเกษตรจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาด นายสาธิต กล่าวว่า ตั้งแต่มีการระบาดในระลอกใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาได้เสนอนโยบายออกไป ถึงมาตรการควบคุมการแพร่ให้เด็ดขาด ภายในระยะเวลา 28 วัน ที่ต้องจัดการให้พื้นที่ จ.ระยอง จันทบุรี และ ตราด ควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เพราะหวั่นจะกระทบถึงพี่น้องชาวสวนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งอยากจะขอให้ทุกคนทุกฝ่ายใน 3 จังหวัด ร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการควบคุม ของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด 

แท็กที่เกี่ยวข้อง