"มัสก์" ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

2021-01-08 11:00:38

"มัสก์" ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

Advertisement

นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาใต้ เจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา และบริษัทขนส่งอวกาศ สเปซเอ็กซ์ กลายเป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลกคนใหม่ หลังจากมูลค่าหุ้นบริษัทเทสลาพุ่งสูง เมื่อวันพฤหัสบดี (7 ม.ค.) ทำให้จำนวนทรัพย์สินสุทธิตามประเมิน เพิ่มขึ้นผ่านหลัก 185,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 5,528,190 ล้านบาท

มัสก์เบียดแชมป์เก่า นายเจฟฟ์ เบโซส เจ้าของบริษัทค้าปลีกออนไลน์ แอมะซอน ที่ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560

มูลค่าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา พุ่งสูงขึ้นในปีนี้ และมีมูลค่าการตลาด 700,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) ซึ่งนั่นทำให้เทสลามีมูลค่ามากกว่า มูลค่ารวมกันของหลายบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่คือ โตโยต้า, โฟล์คสวาเกน, ฮุนได, จีเอ็ม และฟอร์ด
การกระโดดขึ้นมาสู่ตำแหน่งเศรษฐีอันดับหนึ่งของอีลอน มัสก์ ถือเป็นการพุ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากเมื่อต้นปีที่แล้ว อีลอน มัสก์เพิ่งติดอยู่ในกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด 50 อันดับแรก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 27,000 ล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 7 เมื่อเดือนกรกฎาคม และอันดับสองเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งปัจจัยที่ส่งให้อีลอน มัสก์ มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด คือราคาหุ้นของบริษัทเทสลา ที่เพิ่มขึ้นถึง 9 เท่า หรือ 900 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว ซึ่งมัสก์ถือหุ้นของเทสลาอยู่ในสัดส่วน 20 เปอร์เซ็นต์

หลังจากรายงานข่าวนี้เผยแพร่ออกมา อีลอน มัสก์ ทวีตข้อความสั้น ๆ ว่า "แปลกมาก..." และ "กลับไปทำงานกันต่อเถอะ"เบโซส แม้จะถูกเบียดลงไปอยู่อันดับ 2 แต่ความร่ำรวยพุ่งสูงเช่นกัน ในรอบปีที่ผ่านมา การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลให้บริษัทแอมะซอนได้ประโยชน์ ทั้งจากการขายสินค้าออนไลน์ และบริการคลาวด์คอมพิวติ้ง แต่เบโซสต้องแบ่ง 4 % ของหุ้นส่วนในธุรกิจ แก่นางแม็คเคนซี่ สกอตต์ อดีตภรรยา หลังหย่าร้างกัน ซึ่งการแบ่งนี้มีส่วนช่วยให้มัสก์แซงหน้า สู่บุคคลร่ำรวยอันดับ 1 ของโลกคนใหม่.