นายกฯแจงปริมาณน้ำเท่าปี 54 แต่รัฐบาลเอาอยู่

2017-11-03 17:15:18

นายกฯแจงปริมาณน้ำเท่าปี 54 แต่รัฐบาลเอาอยู่

นายกรัฐมนตรีปากหวานบอกกับชาวนครศรีธรรมราช ฝนตกหนักก็ต้องมา เพราะเป็นห่วงพี่น้องที่รอคอยอยู่ ขอเป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน ชี้ปริมาณน้ำเท่ากับปี 2554 แต่รัฐบาลบริหารจัดการน้ำเป็นระบบทำให้พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญไม่กระทบ 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนที่ศูนย์ประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ตลอดการเดินทางมาพบปะพี่น้องชาวนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักมาก แต่ก็ต้องมา เพราะเป็นห่วงพี่น้องที่รอคอยอยู่ ซึ่งปริมาณน้ำในปี 58,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ใกล้เคียงกับปี 2554 คือ 65,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่รัฐบาลสามารถบริหารจัดการน้ำได้เป็นระบบ จึงช่วยให้พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญไม่ได้รับผลกระทบ แต่ประชาชนนอกคันกั้นน้ำอาจได้รับความเดือดร้อนบ้าง เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องระบายน้ำ จึงขอขอบคุณทั้ง 12 ทุ่งรับน้ำที่เสียสละพื้นที่ด้วย ขณะที่ภาคใต้ ก็ต้องพร้อมรับมือ เนื่องจากพายุดีเปรสชันจากทะเลจีนใต้พาดผ่าน อาจส่งผลกระทบและฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนเตรียมตัวปฎิบัติตามคำเตือน และ ติดตามข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด

นายกรัฐมนตรี ปราศรัยกับประชาชนท่ามกลางสายฝนว่า พร้อมสู้กับฝนหรือไม่ แต่ก็ขอให้ทุกคนสู้ไปด้วยกัน เพราะตนเองเคยผ่านประสบการณ์ถูกน้ำท่วมมาก่อน จึงขอเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน
ต่อมานายกรัฐมนตรีประชุมมอบนโยบาย ผวจ. 14 จังหวัดภาคใต้ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยกำชับให้ทุกส่วนวางแผนล่วงหน้าเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อมาตรวจเยี่ยมติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมให้กำลังใจชาวบ้าน รวมถึงให้กำลังใจข้าราชการทุกคนที่ร่วมมือกันตั้งใจทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และขอให้ประชาชนมีกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดให้ความสำคัญในเรื่องการติดต่อสื่อสาร และเฝ้าติดตามโดยเฉพาะสื่อออนไลน์และโซเซียลมีเดีย หากเกิดการบิดเบือนข้อมูลและให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ต้องรีบแก้ไข สร้างความเข้าใจ ไม่ปล่อยให้ปัญหาขยายวงกว้าง จนไม่สามารถควบคุมได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง