รัสเซียเปิดชื่อ-เผยโฉมหน้ามือระเบิด

2017-04-05 13:05:40

รัสเซียเปิดชื่อ-เผยโฉมหน้ามือระเบิด

Advertisement

รัสเซียเปิดเผยภาพและชื่อของผู้ต้องสงสัยมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีรถไฟใต้ดินในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเด็กหนุ่มวัย 22 ปี จากคีร์กีซสถาน


เจ้าหน้าที่สอบสวนรัสเซีย สืบสวนความเป็นไปได้ของผู้สมรู้ร่วมคิด หลังเปิดเผยชื่อและภาพมือระเบิดฆ่าตัวตาย คือนายอัคบาร์จอน จาลิลอฟ วัย 22 ปี จากคีร์กีซสถาน ประเทศในเอเชียกลาง ซึ่งเชื่อว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีรถไฟใต้ดินในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บอีกเกือบ 50 คน หลังเจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนร่างกายของนายจาลิลอฟบนรถไฟ นับเป็นการโจมตีก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดครั้งแรกในเมืองเซนปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย ตั้งแต่สหภาพโซเวียตล่มสลาย 
จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบสำหรับเหตุระเบิดครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก บ้านเกิด ซี่งเพิ่มความสงสัยว่า อาจเป็นการจงใจโจมตีในช่วงเวลาการเยือนของปูติน ก่อนหน้านี้ เคยเกิดเหตุระเบิดโจมตีเครื่องบิน, รถไฟและสำหนักงานขนส่ง ของรัสเซียหลายครั้ง ซึ่งการโจมตีเหล่านี้ ก็จะเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา  นายจาลิลอฟ มือระเบิด เคยอาศัยอยู่ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนานหลายปี ทำงานเป็นช่างซ่อมรถ และต่อมาก็ทำที่ร้านซูชิ บาร์ เขามีประวัติความสนใจในกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา และชื่นชอบกีฬาชกมวย แต่คนที่รู้จักกับนายจาลิลอฟ บอกว่า เขาเป็นคนสงบและเป็นมิตรกับทุกคน