อียูไฟเขียว ‘วัคซีนโควิด-19’ ตัวที่ 2 หลังพบได้ผลดี 94.1%

2021-01-07 17:50:11

อียูไฟเขียว ‘วัคซีนโควิด-19’ ตัวที่ 2 หลังพบได้ผลดี 94.1%

Advertisement

บรัสเซลส์, 7 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) สหภาพยุโรป (EU) ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตัวที่ 2 ในกลุ่มประเทศสมาชิก หลังผลประเมินทางวิทยาศาสตร์จากหน่วยงานกำกับดูแลยาของยุโรปเป็นไปในเชิงบวก

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้อนุมัติการจำหน่ายสู่ตลาดแบบมีเงื่อนไขแก่วัคซีนโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยโมเดอร์นา (Moderna) ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐฯ โดยการตัดสินใจดังกล่าวผ่านการรับรองจากกลุ่มประเทศสมาชิกแล้ว

“เราจะมีวัคซีนเพิ่มขึ้นอีก 160 ล้านโดส หลังวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 2 ผ่านการอนุมัติในอียู” อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าว พร้อมเสริมว่า “เราจะมีวัคซีนเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต”
เมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ได้ชี้แนะให้อนุมัติการการจำหน่ายสู่ตลาดแบบมีเงื่อนไขแก่วัคซีนโมเดอร์นา หลังเสร็จสิ้นการประเมินข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว

องค์การฯ แถลงว่าวัคซีนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผลกับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ระหว่างการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วม 30,000 คน โดยมีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 94.1 ในผู้เข้าร่วมทดลองทุกเพศ เชื้อชาติ และชาติพันธุ์ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคโควิด-19 ขั้นรุนแรง อาทิ ผู้ป่วยเรื้อรังโรคปอด โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคตับ หรือผู้ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงเหลือร้อยละ 90.9ก่อนหน้านี้ อียูได้เปิดตัววัคซีนโรคโควิด-19 ตัวแรกที่พัฒนาร่วมกันโดยไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอ็นเทค (BioNtech) ซึ่งได้รับอนุมัติโดยองค์การฯ และได้รับอนุมัติให้จำหน่ายสู่ตลาดแบบมีเงื่อนไขโดยคณะกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2020

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป (ECDC) เผยว่าจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของปีที่แล้ว อียูและสหราชอาณาจักรรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากกว่า 17 ล้านราย และผู้เสียชีวิต 1.8 ล้านราย นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ในยุโรปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020

ขณะที่โลกกำลังดิ้นรนเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บางประเทศต่างกำลังดำเนินการฉีดวัคซีนที่ได้รับอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว โดยรายงานเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ระบุว่าทั่วโลกกำลังพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 232 ตัว โดยมีวัคซีน 60 ตัวที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกในหลายประเทศ อาทิ เยอรมนี จีน รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ