“พิชัย” ชี้นายกฯไม่รู้เรื่อง ศก.จี้ “สุพัฒนพงษ์” แก้ปัญหา

2021-01-07 16:00:57

“พิชัย” ชี้นายกฯไม่รู้เรื่อง ศก.จี้ “สุพัฒนพงษ์” แก้ปัญหา

Advertisement

“พิชัย” ชี้นายกฯไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ จี้ “สุพัฒนพงษ์” แก้ปัญหา พร้อมออกมาตรการเยียวยาเอสเอ็มอี ปชช. 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)  ด้านเศรษฐกิจ กล่าวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน หาแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังภาครัฐสั่งปิดสถานประกอบการต่างๆ ว่า เมื่อเกิดสภาวะที่ย่ำแย่ ในอดีตที่ผ่านมาหากเกิดวิกฤตการณ์ต้องให้รัฐมนตรีทุกคนลงมาช่วยเหลือประชาชน แต่ในปัจจุบันรัฐมนตรีไม่ทำอะไรเลย นายกฯ ก็พูดอะไรไม่รู้ หรือมีคนที่พูดมาก็เหมือนสื่อสารกันไม่ลงตัว กลายเป็นการบริหารจัดการของรัฐบาลยังมั่วอยู่ ในด้านเศรษฐกิจที่เป็นเรื่องใหญ่และเป็นปัญหาของประเทศ การที่ไม่มีรัฐมนตรีคนไหนออกมาพูดเรื่องอะไรเลยทั้งการช่วยเหลือประชาชน ทิศทางของประเทศในอนาคตจะเป็นอย่างไร เราไม่เคยได้ยินขณะนี้เหมือนอยู่กันไปเรื่อยๆ ประเทศไม่มีทิศทางที่แน่นอนมีแต่จะแย่ลงไป ยิ่งขณะนี้เจอพิษโควิด-19 เศรษฐกิจทรุด 7 กว่าปีนี้ที่ว่าจะโตร้อยละ 3.5 ก็คงไม่โตแล้ว เพราะช่วงเช้าที่ผ่านมาทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ก็ออกมาบอกแล้วว่าเศรษฐกิจคงจะโตไม่ถึงตามที่คาดการณ์เพราะเจอกับโควิด-19

“เท่าที่เคยเจอนายสุพัฒนพงษ์ ในอดีตเป็นคนที่เก่งและฉลาด จึงไม่แน่ใจว่าทำไมขณะนี้ถึงยังไม่ทำอะไรเลย หรือเพราะอาจจะไม่เคยบริหารประเทศจึงไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไร และต้องยอมความเป็นจริงว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเศรษฐกิจแต่เป็นหัวหน้าเศรษฐกิจ เพราะมีเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น นายสุพัฒนพงษ์ต้องกลับมาแก้เศรษฐกิจ และดูว่าจะช่วยเอสเอ็มอี และประชาชนอย่างไร เนื่องจากเคยอยู่แบงก์มาก่อนจึงต้องรู้ว่าขณะนี้แบงก์มีปัญหาเยอะ เช่น หนี้เสีย จึงจะทำอย่างไรให้บริษัทเอสเอ็มอีประคองตัวไปให้ได้ และต้องดูว่าจะออกมาตรการเยียวยาอย่างไรเพื่อช่วยให้เอสเอ็มอีสามารถรอดช่วงนี้ไปได้หากปล่อยให้หนี้ทบไปเรื่อยๆ ก็จะมีแต่เจ๊ง ในฐานะรัฐบาลต้องมองประชาชนเป็นผู้ประสบเคราะห์ซึ่งไม่ใช่ความผิดของประชาชน” นายพิชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ทีมเศรษฐกิจชุดนี้จะมีชื่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ด้วยหรือไม่ นายพิชัยกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีร มีชื่อแน่นอน แต่ในรายละเอียดของคนอื่นไม่ว่าจะเป็นของนายสุพัฒนพงษ์ ตนมองว่าก็ควรจะต้องมี หากปล่อยให้ประเทศเละเทะขนาดนี้ นอกจากนี้ ใครที่ทำไม่ดีก็ควรจะได้รับผลหมด อย่างเช่นกระทรวงพาณิชย์ก็หาย อุตสาหกรรมก็หาย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วยเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง