"จตุพร" แจ้ง บก.ปอท. เอาผิดนักเลงคีย์บอร์ดแพร่ข่าวปลอมโจมตี

2021-01-07 11:29:11

"จตุพร" แจ้ง บก.ปอท. เอาผิดนักเลงคีย์บอร์ดแพร่ข่าวปลอมโจมตี

Advertisement

"จตุพร" แจ้ง บก.ปอท. เอาผิดนักเลงคีย์บอร์ดกว่า 200 ราย แพร่ข่าวปลอม โจมตี ใส่ร้าย บิดเบือน ยืนยันไม่รับงานทหารแน่นอน 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมทีมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ. ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท. และ ร.ต.อ.หญิง กรฉัตร มาตรศรี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้โพสต์และผู้แชร์ข่าวปลอมใส่ร้ายโจมตี หมิ่นประมาทให้เสียหาย ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ประมาณ 200 บัญชีรายชื่อ ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14

แห่ยกย่อง"หมอ-พยาบาล"ทำคลอดหญิงติด"โควิด"สุดระทึก

"หมอธีระ"แนะ 3 แนวทางยับยั้งโควิด-19 ระบาด

"หมอ"ผวา"โควิด"ลามหนักจี้รัฐเปิดฟรีคัดกรอง ปชช.

นายจตุพร กล่าวว่า หลายเดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร นายก อบจ.เชียงใหม่หาเสียงได้มีผู้โพสต์ข้อความใส่ร้ายตนด้วยข้อมูลเท็จ พร้อมทั้งมีคนคอมเมนต์และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ในโลกโซเชียลเรียกว่าทัวร์ลง ซึ่งตนอดทนและเตือนว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษแรงกว่ากฎหมายหมิ่นประมาท แต่คนใส่ร้ายก็ไม่ยอมหยุด เบื้องต้นจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกว่า 200 ราย ส่วนมากเป็นบัญชีส่วนตัว บางรายอาจมีมากกว่า 10 คดี ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปและนักเคลื่อนไหว ส่วนสัปดาห์หน้าจะเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติมอีกหลายร้อยคดี ซึ่งมีทั้งนักการเมืองและทนายความ ถ้ายังไม่หยุดโพสต์ข้อความเท็จ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ขอยกตัวอย่างเฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีหนึ่ง นำข้อมูลอ้างชื่อเพจแห่งหนึ่ง มีภาพตนได้ใส่เสื้อสีเหลืองแต่มีบุคคลนำข้อความเท็จตัดต่อว่า “พล.อ.ประยุทธ์ คือรัฐบุรุษประเทศไทย และไม่เคยหนีคดีเหมือนทักษิณ ชินวัตร ลงชื่อตน วันที่ 31 ธ.ค. 2564" ก่อนเพจดังกล่าวจะออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หรือ รูปภาพตัดต่อตนยืนถ่ายรูปคู่กับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งยืนยันว่าทั้งชีวิตนี้ตนเคยเจอนายสนธิ ที่ รพ.ราชทัณฑ์ และใต้ถุนศาลอาญาช่วงเวลาขึ้นศาลเท่านั้น  แต่มีคนคอมเมนต์ต่อว่าอย่างเสียหาย รวมทั้งยังมีข้อความระบุว่าตนย้ายขั้วสลับข้างไปรับงานทหารและตนไม่เคยคิดที่จะทรยศพี่น้องที่ต่อสู้ร่วมกันมายืนยันไม่รับงานทหารอย่างแน่นอน นอกจาก 200 รายชื่อในวันนี้แล้ว สัปดาห์หน้าจะนำมาแจ้งความ ปอท.เพิ่มอีก 100 ราย

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ เวลา 12.00 น. จะทำโครงการไทยช่วยกัน ตั้งเต้นท์ทำอาหารที่ซอยรามอินทรา 40 แยก 33/1 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยืนยันไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นความรับผิดชอบของคนไทยในห้วงเวลายากลำบาก  ทั้งนี้ความคิดเห็นส่วนตัวภารกิจ นปช. ที่เคยต่อกับระบอบอำมาตย์ที่ผ่านมาแต่ยังไม่สำเร็จนั้นได้มอบไม้ต่อไปยังกลุ่มหนุ่มสาวเพราะการเรียกร้องเดินทางมาไกลทะลุเพดานแล้ว ยืนยันว่าไม่เคยทรยศพี่น้องคนเสื้อแดง

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ปอท. สอบปากคำพร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป