ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ลุยแก้ปัญหาคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง ขอทาน

2021-01-06 23:25:39

ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ลุยแก้ปัญหาคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง ขอทาน

Advertisement

ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ จับมือสำนักงานเขตบางกะปิ พม. สน.ลาดพร้าว"เดินหน้า แก้ปัญหาคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง และขอทาน อย่างจริงจัง หลัง ปชช.ร้องเรียน เกรงปัญหาอาชญากรรมและโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่สำนักงานเขตบางกะปิ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ประกอบด้วย น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง และ นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม.เขตหนองจอก ร่วมประชุมจัดระเบียบคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง และขอทานในพื้นที่เขตบางกะปิ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผอ.เขตบางกะปิ ผู้กำกับ สน.ลาดพร้าว ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  เพื่อร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาแบบบูรณาการทุกภาคส่วน เนื่องจากเขตบางกะปิได้รับการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีจำนวนขอทานและคนไร้ที่พึ่งมากที่สุดใน กทม.

สธ.แถลงโรงงานปลากระป๋องติดเชื้อโควิด 914 รายจริง

เปิดไทม์ไลน์ตาวัย 88 ปีดับจากโควิดรายล่าสุด

น.ส.ฐิติภัสร์ ระบุว่า สืบเนื่องจากพี่น้องประชาชนมีการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมีความเป็นห่วงเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากคนกลุ่มนี้ ที่เขาไม่สามารถหาที่ตรวจได้ หรือติดโควิด19 โดยไม่รู้ตัว  อีกส่วนหนึ่งกังวลเรื่องปัญหาอาชญากรรมโดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่ต้องเดินทางกลับบ้านเพราะส่วนใหญ่คนเร่รอน คนขอทานมักอยู่ในที่สาธารณะ แต่ที่ผ่านมาไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งบางส่วนเกิดจากความไม่เข้าใจในขั้นตอนการแก้ปัญหา จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำงานบูรณาการร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเขตบางกะปิ เป็นเขตนำร่องในการบูรณาการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง นอกจากนี้หลังรับฟังข้อมูลการประชุมวันนีิจะนำรายละเอียดต่างๆไปศึกษาเพื่อพิจารณาออกกฎหมายสำหรับนำไปบังคับใช้กับกลุ่มเหล่านี้เพิ่มเติม  รวมถึงการเข้าไปดูแลสวัสดิการและการศึกษา เพราะหากสนับสนุนตรงจุดนี้ได้ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากมาเป็นคนขอทาน คนเร่รอนไร้ที่พึ่ง ดังนั้นก็จะเร่งผลักดันเรื่องดังกล่าวเข้าสู่สภาโดยเร็ว


ด้านนายอุเทน ชนะกุล ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพฯ ระบุว่า การดำเนินการต้องแยกระหว่างขอทานซึ่งผิดกฎหมาย เมื่อจับกุมได้ต้องสอบสวนข้อเท็จจริงและปรับ  หากไม่มีเงินก็จะส่งเข้ารับการคุ้มครองในสถานคุ้มครองของกองคุ้มครองสวัสดิภาพฯ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตทั้งตัวขอทานและครอบครัว แต่หากเป็นกระบวนการขอทานก็ต้องสืบสวนหาทั้งกระบวนการ และดำเนินคดีตามกฎหมาย เช่นการค้ามนุษย์ เป็นต้น ส่วนกรณีคนไร้ที่พึ่งและคนเร่ร่อน เราจะเชิญตัวไปคุยเพื่อรับทราบปัญหา เพื่อนำไปสู่การเข้ารับการคุ้มครองและพัฒนาศักยภาพตามทักษะของแต่ละคน ซึ่งต้องยอมรับว่า กรณีของคนเร่ร่อน ไร้ที่พึ่ง ไม่มีกฎหมายใช้บังคับ ดังนั้นก็จะทำให้การดำเนินการยากพอสมควร และไปใช้กฎหมายตัวอื่น เช่น กีดขวางจราจร และความสะอาด ทั้งนี้อยากให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่หากพบเจอคนเหล่านี้ โดยโทรมาที่สายด่วน 1300


ทั้งนี้หลังการประชุมเสร็จสิ้น น.ส.ฐิติภัสร์ พร้อม ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงพื้นที่พูดคุย พร้อมนำตัวคนเร่ร่อนเข้าขั้นตอนช่วยเหลือและคุ้มครองต่อไป