ปรับรูปแบบชมพระเมรุมาศ รอบละ 700 คนทุก 5 นาที

2017-11-03 12:25:02

ปรับรูปแบบชมพระเมรุมาศ รอบละ 700 คนทุก 5 นาที

รองนายกรัฐมนตรีแจงปิดพระเมรุมาศ ชั้นที่ 1-2 เพื่อป้องกันไม่ให้สมบัติชาติเสียหายไปก่อนเวลาอันควร เผยวันแรกมีผู้เข้าชมกว่า 3 หมื่นคน ปรับรูปแบบใหม่ให้เช้าชมรอบละ 700 คนทุก 5 นาที

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การปิดไม่ให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ชั้น 1-2 ว่า หลังจากที่มีการทดลองเปิดให้ประชาชนเข้าเป็นระยะเวลา 2 วัน ซึ่งไม่มีกฎกติกา ทำให้เห็นปัญหาและเป็นกระแสทางสื่อออนไลน์ จึงได้มีการปรับลดประชาชนเข้าชมจากรอบละ5,500 คน เป็นรอบละ 700 คน ทุก 5 นาที ซึ่งเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมามีผู้เข้าชมกว่า 3 หมื่นคน ยืนยันว่าจะมีการปรับไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างความสะดวกให้กับประชาชนมากที่สุด

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันดูแลรักษาเพื่อให้ประชาชนที่เข้าชมรอบหลังได้ดูและสัมผัสความสวยงาม รวมทั้งรักษาสมบัติของชาติเป็นประวัติศาสตร์ ศูนย์รวมใจของชาวไทย เอาไว้ไม่ให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ ส่วนการปรับขยายเวลานั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของประชาชน ซึ่งจะดำเนินการแจกแบบสอบถามเพื่อขอความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ทั้งนี้รัฐบาลคงทำตามที่ทุกคนพอใจไม่ได้ แต่จะดำเนินการให้มีความสะดวกที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่

Advertisement
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันที่ 2 ของการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางเข้าชมนิทรรศการอย่างไม่ขาดสาย โดยทุกคนรู้สึกเสียดายและเสียใจที่หมดโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศชั้นที่1 และชั้นที่2 แต่เข้าใจในข้อปฏิบัติของทางเจ้าหน้าที่ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นเสมือนสมบัติของคนไทยทั้งชาติ ที่ต้องร่วมกันรักษาไว้


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง