อย.การันตีกินปลากระป๋องได้ตามปกติ เชื้อโควิด-19 จะถูกทำลายด้วยความร้อนจากการฆ่าเชื้อในกระบวนการผลิต
เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวสาวโรงงานปลากระป๋องแห่งหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคเกิดความกังวลในการซื้อปลากระป๋องมาบริโภค นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า การผลิตอาหารกระป๋องต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือจีเอ็มพี ซึ่งการฆ่าเชื้อในอาหารกระป๋องจะใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส เพียงพอที่จะทำให้เชื้อโรคทุกชนิดตายหมด รวมถึงเชื้อโควิด-19 ด้วย และหลังจากการฆ่าเชื้อจะไม่มีขั้นตอนที่คนงานจะสัมผัสกับอาหารโดยตรงอีก จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้กังวล ยังสามารถกินปลากระป๋องได้ตามปกติ เพื่อความมั่นใจอีกชั้นหนึ่งควรล้างทำความสะอาดกระป๋องก่อนเปิดรับประทานทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องในช่วงโควิด-19 ได้ที่เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ “COVID-19” แล้วคลิกไปที่ “ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง” หรือกดติดตามที่ “แฟนเพจเฟซบุ๊ก Fda Thai หรือ ไลน์ Fda Thai”
สรุปยอดผู้ติดเชื้อ"โควิด"ใน กทม.พุ่งสูงถึง 244 ราย
จับเมียนมาเกือบ 20 รายย่านดอนเมืองตรวจพบโควิด 7 ราย