เวียดนามห้ามเที่ยวบินสกัดโควิดกลายพันธุ์

2021-01-06 11:10:16

เวียดนามห้ามเที่ยวบินสกัดโควิดกลายพันธุ์

Advertisement

สำนักนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกคำสั่งเมื่อวันอังคาร ห้ามเที่ยวบินโดยสาร จากกลุ่มประเทศที่มีการตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 “ชนิดกลายพันธุ์” เดินทางเข้าเวียดนาม โดยเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้ อยู่ในกลุ่มแรกที่จะได้รับผลกระทบ

กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคมเวียดนาม จะตัดสินใจในภายหลัง ว่าจะห้ามเที่ยวบินจากประเทศอื่นใดอีก

ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์แบบใหม่ 2 ชนิด ซึ่งสามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่า โควิด-19 หลายเท่าถูกตรวจพบครั้งแรก ในสหราชอาณาจักร หรือ ยูเค และแอฟริกาใต้ โดยการระบาดของโควิด-19 ในยูเค พุ่งสูงในระยะไม่กี่สัปดาห์ล่าสุด ส่งผลให้รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ต้องเพิ่มมาตรการป้องกันเข้มงวดมากขึ้น เพื่อพยายามควบคุมอัตราการติดเชื้อใหม่
เวียดนาม ประเทศคอมมิวนิสต์ ประชากร 96 ล้านคน ได้รับเสียงชมเชยจากนานาชาติ จากการจัดการการระบาดของโควิด-19 อย่างได้ผล และเมื่อวันอังคาร มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างประเทศ 7 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 1,504 คน และเสียชีวิต 35 คน

ทางการเวียดนามสั่งห้ามเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์นานาชาติ เดินทางเข้าประเทศทั้งหมด ตั้งแต่เดือน มี.ค. แต่พลเมืองชาวเวียดนามที่ติดค้างอยู่ต่างแดน และชาวต่างชาติบางส่วนที่มีธุรกิจและการงานที่จำเป็นในเวียดนาม ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าได้.