"นิพนธ์-สิระ”แลกหมัดปมพาผู้ต้องหาบุกโรงพัก

2021-01-06 10:40:58

"นิพนธ์-สิระ”แลกหมัดปมพาผู้ต้องหาบุกโรงพัก

Advertisement

"นิพนธ์"เตือน “สิระ” พาผู้ต้องหาบุก สภ.เมืองสงขลาไม่เหมาะสม  ด้าน “สิระ” ยันไม่ได้แทรกแซง ตร.  เตรียมเชิญทุกฝ่ายแจง กมธ.กฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี  รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร  ได้นำนายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด  เดินทางไปพบกับ พ.ต.อ.ภูวรา แก้วภารัตน์ ผกก.สภ.เมือง สงขลา กรณีที่ อบจ.สงขลา แจ้งความดำเนินคดีอาญากับบริษัทเอกชน 2 ราย ได้แก่ บริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด ซึ่งมีนายอิทธิพล ดวงเดือน เป็นกรรมการ และบริษัทเอกชนอีก 1 แห่ง ว่า  ข้อเท็จจริงเรื่องนี้อยู่ในสำนวนสอบสวนอยู่แล้ว ทุกฝ่ายไม่ควรเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะขั้นตอนในชั้นพนักงานสอบสวนถือเป็นกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น รวมทั้งในเรื่องนี้ เมื่อ อบจ. และผู้มีส่วนได้เสียได้ร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วก็ขอให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ให้ระวังเพราะถ้าเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงจะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ การจะมากล่าวอ้างใดๆ อีกนั้นคิดว่าเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ต้องบอกให้ชัดว่าทำในนามส่วนตัว หรือทำในนาม กมธ. 

ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีที่นายนิพนธ์ บุญญามณี  รมช.มหาดไทย พาดพิงว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ตนในฐานะประธาน กมธ.กฎหมาย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด เนื่องจากมีความกังวลในรูปคดีจากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ได้ชี้มูลไปแล้ว ต่อมานายอิทธิพลก็ถูกแจ้งความในความผิด  พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 หรือ พ.ร.บ.ฮั้ว ซึ่งในข้อหานี้ทางตำรวจไม่มีอำนาจในการสอบสวน ทำได้เพียงรวบรวมหลักฐานเอกสาร เพื่อส่งเรื่องไป ป.ป.ช.ภายใน 30 วัน เพราะถือเป็นอำนาจการไต่สวนของ ป.ป.ช.แต่ตำรวจกลับมีการสอบสวน เรียกไปรับทราบข้อกล่าวหา และพิมพ์ลายนิ้วมือ

"ผมไม่ได้ไปขอดูสำเนาการสอบสวนของพนักงานสอบสวน แค่ไปข้อความเป็นธรรมให้ประชาชนที่เขามาร้องเรียน เขาเป็นประชาชนคนธรรมดา มีปัญหาขัดแย้งกับคนเป็นระดับรัฐมนตรี ก็ไม่ผิดหากเขาจะมีความกังวลกลัวว่าจะถูกกลั่นแกล้งหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ผมก็พาเขาไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอเปลี่ยนพนักงานสอบสวน ซึ่งผมทำหน้าที่ กมธ.ก็ลงไปตรวจสอบ ลงไปดูข้อเท็จจริงข้อ ยืนยันว่าไม่ได้ไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของใคร”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ตนจะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุม กมธ.กฎหมาย เมื่อมีมติรับพิจารณาแล้วก็จะมีการเชิญนายนิพนธ์ นายอิทธพล อัยการ ป.ป.ช.และตำรวจที่เกี่ยวข้อง มาชี้แจงต่อไป 

แท็กที่เกี่ยวข้อง