รวบ! 21 แรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานให้นายจ้างไทย

2021-01-06 10:05:13

รวบ! 21 แรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานให้นายจ้างไทย

Advertisement

ตำรวจสระแก้วรวบแรงงานชาวกัมพูชาลักลอบข้ามแดนไม่กลัวโควิดทำงานให้นายจ้างไทย

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว(ผบก.ภ.จว.สระแก้ว) พ.ต.อ.โสฬส เอี่ยมสอาด รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.เอกอนันต์ หูแก้ว ผกก.สภ.เขาฉกรรจ์ และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 21 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 8 คน เด็กชาย 3 คน และเด็กหญิง 1 คน ได้ที่บริเวณป่าอ้อย บ้านหนองโสน หมู่ 13 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว น.ส.ยุพิน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี เป็นผู้ว่าจ้าง

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า สอบสวนทราบว่าชาวกัมพูชาทั้งหมดพากันลักลอบเข้ามาทางเส้นทางธรรมชาติ โดยมีนายเจย เพือน อายุ 35 ปี ชาวกัมพูชา เป็นคนติดต่อกลุ่มแรงานทั้งหมดมาทำงานตัดอ้อยกับนายจ้างไทย โดย แรงงานทั้งหมดได้พากันรวมตัวเข้ามาทางป่ามัน พื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชา อ.คลองหาด และมีรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และรถยนต์กระบะไม่ทราบยี่ห้อ มารับและนำมาส่งที่ป่าอ้อยแห่งนี้ ซึ่งจะพักอาศัยกันที่กระต๊อบห่างจากป่าอ้อยนางยุพินประมาณ 50 เมตร
ด้าน พ.ต.อ.โสฬส กล่าวว่า ในส่วนของ น.ส.ยุพิน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ช่วยเหลือซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดให้บุคคลต่างด้าว (ชาวกัมพูชา) ที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการจับกุม และเป็นการขัดคำสั่งจังหวัดสระแก้วที่ 3610/2563 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานสาธารณสุขอำเภอเขาฉกรรจ์ให้มาตรวจคัดกรองโรคแรงงานชาวกัมพูชาทั้งหมด จากนั้นจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.เขาฉกรรจ์ มาทำการคัดกรอง ตรวจวัดไข้ เพื่อส่งผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งภายในและภายนอกอาคารที่ทำการและที่พักของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด จากนั้นเจ้าหน้าสาธารณสุขและแพทย์ รพ.เขาฉกรรจ์ ได้ทำการตรวจเก็บเนื้อเยื่อสารคัดหลั่งเพื่อนำส่งตรวจยืนยันหาเชื้อโควิด-19อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าผลตรวจออกมาแล้วไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็จะต้องนำตัวแรงงานทั้งหมดดำเนินคดี ความผิดฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และจะทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลชาวกัมพูชาที่หลบหนีเข้าเมืองมา เพื่อหาตัวผู้ร่วมขบวนการในการกระทำผิดกฎหมายมาดำเนินคดีต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง