ญี่ปุ่นประมูลปลาทูน่ารับปีใหม่กร่อย

2021-01-06 09:30:02

ญี่ปุ่นประมูลปลาทูน่ารับปีใหม่กร่อย

Advertisement

การประมูลปลาทูน่าประจำปี ในช่วงขึ้นปีใหม่ของญี่ปุ่น ที่ตลาดปลากรุงโตเกียว ในปีนี้บรรยากาศไม่คึกคักเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา ไม่มีการส่งเสียงสู้ราคา และนักธุรกิจเจ้าของเครือข่ายภัตตาคารซูชิชื่อดัง เจ้าของฉายา ราชาทูน่า (Tuna King) ปีนี้ไม่ร่วมแข่งประมูลทูน่าราคาแพงสุด โดยอ้างการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบหนัก ต่ออุตสาหกรรมภัตตาคารในประเทศ

การประมูลปลาทูน่าตามประเพณี ประจำปี พ.ศ. 2564 ที่ตลาดปลาโตโยสึ ในกรุงโตเกียว เมื่อช่วงรุ่งสางวันอังคาร ปลาราคาแพงสุดของงานคือ ปลาทูน่าบลูฟิน น้ำหนัก 208 กิโลกรัม ที่จับได้ในทะเลนอกชายฝั่ง จังหวัดอาโอโมริ ทางภาคเหนือ ถูกซื้อไปด้วยราคา 20.84 ล้านเยน หรือประมาณ 6,037,000 บาท โดยผู้ชนะการประมูลร่วมกัน 2 คนคือ นายยูคิทากะ ยามางุชิ นักธุรกิจค้าส่งอาหารทะเลชื่อดัง และเพื่อนนักธุรกิจอาหารอีกคนที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ

การประมูลปลาทูน่าปีนี้ ไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงาน เนื่องจากมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 และนายคิโยชิ คิมูระ นามฉายา “ราชาทูน่า” เจ้าของเครือข่ายภัตตาคารซูชิซันไม ที่เคยเป็นข่าวดังหลายปี ในฐานะผู้ชนะการประมูลปลาทูน่าราคาแพงสุด แต่ปีนี้ไม่แข่งประมูลสู้ราคาปลาตัวเอกของงาน โดยนายคิมูระ กล่าวว่า เขาต้องหักห้ามใจในปีนี้ เนื่องจากธุรกิจภัตตาคาร และธุรกิจอื่นๆ ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19
การประมูลปีที่แล้ว นายคิมูระชนะประมูลทูน่าบลูฟินตัวเอก น้ำหนัก 276 กิโลกรัม ด้วยราคา 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 55 ล้านบาท และในปี 2562 เขาชนะประมูลปลาน้ำหนัก 278 กิโลกรัม ด้วยราคาสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 3.1 ล้านดอลลาร์ หรือ 94 ล้านบาท.