ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์สั่งปิดรวดสถานประการการ-สถานที่ท่องเที่ยว

2021-01-05 22:50:06

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์สั่งปิดรวดสถานประการการ-สถานที่ท่องเที่ยว

Advertisement

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์สั่งปิดรวดสถานประการการและสถานที่ท่องเที่ยว หลังพบหญิงติดเชื้อโควิด-19รายแรก 


เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ.ประจวบฯ ลงคำสั่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ 149/2564 เรื่องมาตรการและการปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคเชื้อไควิด-19 ภายหลังพบผู้ป่วยหญิงรายแรกของ จ.ประจวบคีรีขันธ์  ติดเชื้อโควิด-19 ที่ อ.หัวหิน โดยเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกับและควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งสั่งปิดสถานที่เสี่ยง ดังนี้ สถานที่สำหรับจัดให้มีการซ้อมหรือเล่นการพนัน ชนไก่ กัดปลา และสถานที่อื่นใดในทำนองเดียวกัน สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สวนน้ำ สวนสนุก สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กที่ตั้งอยู่ในตลาดน้ำ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิติมอลล์ โต๊ะสนุกเกอร์ บิลเลียด ร้านเกม ตู้เกม และร้านอินเทอร์เน็ต โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ สถานประกอบกิจการคล้ายอาบอบนวด โรงภาพยนตร์ หรือโรงมหรสพ ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง สถานรับเลี้ยงเด็ก เว้นแต่สถานสงเคราะห์เด็กที่มีลักษณะอยู่ประจำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน โรงเรียนและสถานศึกษาทุกแห่ง เว้นแต่เป็นโรงเรียนหรือสถานศึกษาขนาดเล็กที่มีนักเรียนรวมกันไม่เกินหนึ่งร้อยยี่สิบคน และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สถาบันกวดวิชา สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะ ประเภทที่ทำหัตถการบนใบหน้า สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปาและ กิจการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า เว้นแต่เป็นการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐ สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย ฟิตเนต สถานที่จัตให้มีการออกกำลังกายภายในอาคารซึ่งเป็นระบบปิด และสถานที่อื่นใดในลักษณะทำนองเดียวกัน และสถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานวิทยาตาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อื่นใดในลักษณะทำนองเดียวกัน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.64 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง 


“หลังจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกกำหนดให้เป็น 1 ใน 28 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขณะนี้ได้เพิ่มจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 บนเส้นทางสายหลักเพิ่มเติม 2 จุดในพื้นที่ตอนใต้ของจังหวัด คือจุดตรวจไชยราช ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาเข้า กทม. ที่ อ.บางสะพานน้อย และจุดตรวจบริเวณแยกหนองปริก ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาเข้า กทม.พื้นที่ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จากเดิมที่มี 2 จุดในพื้นที่ตอนเหนือคือจุดตรวจบ่อฝ้าย ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ อ.หัวหิน และจุดตรวจหน้ามูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน ถ.บายพาสชะอำ-ปราณบุรี อ.หัวหิน” นายพัลลภ กล่าว

ขณะที่ นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผช.สาธารณสุข อ.หัวหิน พร้อมด้วย ทหาร มทบ.15 สภ.หัวหิน ฝ่ายปกครอง และทีมงานชุดปฏิบัติการป้องกันไวรัสโควิด-19 ออกตรวจสอบความปลอดภัยภายใน โฮมโปร และ โลตัส ศูนย์การค้าหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ และ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ตาลเดี่ยว พบว่าทุกจุดมีมาตรการการป้องกันโรคโควิด19 มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาด ยืนยันมีความปลอดภัยตามมาตราการ New Normal และ HDC ของสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด 


ด้านนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมคณะผู้บริหารนำเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ต่างๆในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน อาทิ ชุมชนเขาน้อย บ้านพักหลังค่ายฯ ตลาดนัดไดโนเสาร์ ฯลฯโดยจะมีการดำเนินการต่อเนื่องในพื้นที่ต่างๆเป็นการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ในการป้องกันตนเองจากโรคกับประชาชน และขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย 100เปอร์เซ็นต์ ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง เน้นย้ำไม่ให้ตื่นตะหนก แต่ให้ตระหนักในการปกป้องตนเองให้ห่างไกลปลอดภัยจากโควิด-19