"อ.ภิญโญ"เตรียมส่งครูสอนโหราศาสตร์นักโทษคาดเริ่ม มี.ค.

2021-01-05 19:00:00

"อ.ภิญโญ"เตรียมส่งครูสอนโหราศาสตร์นักโทษคาดเริ่ม มี.ค.

Advertisement

นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติเตรียมส่งครูสอนโหราศาสตร์นักโทษเพื่อให้อาชีพที่สุจริต คาดเริ่มสอนได้ มี.ค.

จากกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เดินหน้าลดสถิติผู้ต้องขังกระทำผิดซ้ำ เล็งสร้างงานสร้างอาชีพ สั่งเรือนจำเพิ่มวิชาโหราศาสตร์ หลังอบรมภาษาอังกฤษ ภาษาจีนได้รับการตอบรับดี ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. อาจารย์ภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ   เปิดเผยกับนิว 18 ว่า  เห็นด้วยหากจะมีการสอนให้นักโทษเรียนโหราศาสตร์ แต่อยากฝากว่าวิชาโหราศาสตร์ เป็นศาสตร์แห่งดวงดาว เป็นศาสตร์แห่งกาลเวลา เพราะฉะนั้นเป็นวิชาที่ค่อนข้างจะลึกลับซับซ้อน การศึกษาโหราศาสตร์ต้องละเอียด ลึกซึ้งอาจจะต้องใช้เวลาที่เนิ่นนาน หบางคนอาจจะใช้ระยะเวลาสั้นขึ้นอยู่กับพรสวรรค์ส่วนตัว แต่ต้องใช้ความเพียรพยายามในการศึกษาเล่าเรียน บางคนใช้ทั้งเวลา ใช้ทั้งทรัพย์สินเงินทอง ใช้ทั้งความอดทนเป็นอย่างมาก  

อาจารย์ภิญโญ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องขังแต่ละคนมีระดับความรู้ที่ไม่เท่ากัน  บางคนอาจจะเหมาะสำหรับเรียนโหราศาสตร์ บางคนอาจจะเหมาะสำหรับเรียนวิชาพื้นฐานอย่างอื่น เพราะฉะนั้นในการจัดการเรียนการสอนต้องจัดให้ถูกว่าคนไหนเหมาะจะศึกษาด้านไหน ส่วนตัวแล้วเป็นกังวลในเรื่องจรรยาบรรณ เพราะพื้นฐานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน คนที่เข้าไปอยู่ในเรือนจำไม่เหมือนกับคนที่อยู่ข้างนอก เนื่องจากว่าถูกจำกัดเสรีภาพสิทธิบางอย่าง แต่การเปิดให้มีการศึกษาอบรมให้กับคนที่ถูกจำกัดโอกาส หากใช้ไปในทางที่ดีศึกษาอบรมไปแล้วมีประสิทธิภาพก็ย่อมมีประสิทธิผลตามมา การใช้ศาสตร์ไปในทางที่ดีจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง สังคมและชาติบ้านเมืองด้วย

นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ กล่าวด้วยว่า  ขณะนี้สมาคมโหราศาสตร์ ได้มีการประสานงานกับรัฐบาล ในการส่งครูเข้าไปสอนภายในทันฑสถาน ซึ่งทางสมาคมได้ตอบรับและให้การร่วมมือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดหลักสูตร และเตรียมเสนอให้กับรัฐบาล คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค. และส่งครูเข้าไปสอนภายในทัณฑสถานได้ภายในเดือนมี.ค. โดยจะเริ่มที่ทัณฑสถาน 4 แห่ง ได้แก่ ทัณฑสถานธนบุรี บางขวาง  มีนบุรี และ ธัญบุรี

•กลัองเอ็ม•