“สัณหพจน์” วอนรัฐเร่งผ่อนปรนขนส่งข้ามจังหวัด

2021-01-05 16:20:35

“สัณหพจน์” วอนรัฐเร่งผ่อนปรนขนส่งข้ามจังหวัด

Advertisement

“สัณหพจน์” วอนรัฐบาลเร่งผ่อนปรนขนส่งข้ามจังหวัด ช่วยผู้เลี้ยงกุ้ง แพปลาภาคใต้

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช  เขต 2 รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ  (พปชรง) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ จนทำให้มีการจำกัดการเดินทาง และควบคุมโรคในบางพื้นที่ โดยผู้ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่นั้นต้องกักตัว 14 วัน ทั้งนี้มาตรการการป้องกันโรคดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าอาหารทะเลในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และภาคใต้ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารทะเลที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง และผู้ประกอบการแพปลาที่ต้องรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก เมื่อสินค้าไม่สามารถส่งเข้าโรงงานแปรรูปอาหารทะเลได้ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีสินค้าอาหารทะเลตกค้างอยู่ในพื้นที่และไม่สามารถขนส่งไปยังโรงงานผู้รับที่ต้องการวัตถุดิบได้เป็นจำนวนมาก

“ผมได้รับข้อร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ผู้ประกอบการประมงแพปลา รถบรรทุก ทั้งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และภาคใต้ ถึงอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้า ทำให้มีสินค้าอาหารทะเลตกค้างอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงขณะนี้ภาคใต้กำลังอยู่ในช่วงมรสุม มีฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดโรคในสัตว์น้ำ โดยหากมีการระบาดรุนแรงอาจทำให้เกษตรกรได้รับความเสียหายอย่างหนักมากขึ้น ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน” นายสัณหพจน์ กล่าว

นายสัณหพจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการผ่อนปรนมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 เบื้องต้นภาครัฐสามารถดำเนินการตาม มาตรการป้องกันในระยะแรกที่มีการระบาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้ในทันที โดยให้รถบรรทุกที่จะเดินทางข้ามจังหวัดสามารถขออนุญาตรับใบหนังสือเดินทางจากส่วนราชการในพื้นที่ต้นทางได้ พร้อมกันนี้เพื่อเป็นการป้องกันโรค ขอให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกไม่ออกจากบริเวณที่กำหนดไว้ เมื่อขนส่งสินค้าเสร็จแล้ว พักผ่อนอยู่ภายในรถหรือสถานที่ซึ่งจัดไว้ให้ และเดินทางกลับ  รวมทั้งขอฝากไปยังองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งอยู่ในความดูแลของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้เป็นหน่วยงานกลางในการประสานงานระหว่างเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ผู้ประกอบการประมงแพปลา และโรงงานแปรรูปอาหารทะเล บูรณาการความร่วมมือกันในการดูแลขั้นตอนการรับซื้อสินค้า นอกจากนี้ยังได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่า มีผู้ประกอบการรถบรรทุกอีกจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบปัญหาขาดรายได้ จนทำให้ขาดส่งเงินกู้และกำลังจะถูกยึดรถจากบริษัทไฟแนนซ์ โดยขอให้รัฐบาลพิจารณามาตรการที่จะช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการเหล่านี้ด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าหากรัฐบาลมีมาตรการที่ดีในการช่วยเหลือ และทันเวลา จะสามารถประดับประคองให้ประเทศไทยพ้นวิกฤตที่เกิดขึ้นนี้ไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง