เกาหลีเหนือโวยสหรัฐซ้อมรบโจมตีด้วยนิวเคลียร์

2017-11-03 10:10:13

เกาหลีเหนือโวยสหรัฐซ้อมรบโจมตีด้วยนิวเคลียร์

Advertisement

เครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐ พร้อมเครื่องบินรบเกาหลีใต้และญี่ปุ่น บินโฉบใกล้คาบสมุทรเกาหลี ระหว่างร่วมซ้อมรบ ขณะเกาหลีเหนือโวยว่า เป็นการซ้อมรบโจมตีด้วยนิวเคลียร์

เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1 ของกองทัพอากาศสหรัฐ พร้อมด้วยเครื่องบินรบจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น บินเหนือน่านฟ้าใกล้คาบสมุทรเกาหลีเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากเกาหลีเหนือ ก่อนการเยือนเอเชียของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบบี-1บี แลนเซอร์ 2 ลำ จากฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน ในเกาะกวม บินมาพบกับเครื่องบินรบของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบตามแผน ซึ่งมีช่วงหนึ่งต้องบินผ่านเกาหลีใต้ด้วย

ร้อยเอก แคนดิช ดิลลิตต์ โฆษกของกองทัพอากาศสหรัฐ กล่าวว่า ภารกิจของเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1บี เป็นภารกิจที่วางแผนไว้ล่วงหน้า และไม่ได้ตอบโต้ต่อสถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1 ของสหรัฐจากเกาะกวมมักเห็นปฏิบัติภารกิจเหนือคาบสมุทรเกาหลีอยู่เป็นประจำ ท่ามกลางความตึงเครียดที่ขยายวงกว้างกับเกาหลีเหนือ ที่มองว่า การซ้อมรบของสหรัฐกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นการยั่วยุให้เกาหลีเหนือไม่พอใจ

เปียงยางตอบโต้อย่างแข็งกร้าวอีกครั้งผ่านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ อ้างว่า การซ้อมรบดังกล่าว เป็นการทดลองโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์