นายกฯเผย ครม.อนุมัติงบ สธ.จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด

2021-01-05 14:55:08

นายกฯเผย ครม.อนุมัติงบ สธ.จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด

Advertisement

นายกฯ เผย ครม.อนุมัติงบประมาณให้ สธ.จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19  ให้เพียงพอกับประชาชน

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า การประชุม ครม.วันนี้ ได้อนุมัติงบประมาณให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปดำเนินการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยปลายเดือน มี.ค.จะได้ลอตแรก 8 หมื่นโด๊ส สำหรับประชาชน 4 แสนคน ส่วน เม.ย. ได้อีก 1 ล้านโด๊ส เพียงพอกับประชาชน 5 แสนคน และปลายเดือน พ.ค.  26 ล้านโด๊ส สำหรับประชาชน 13 ล้านคน โดยทั้งหมดต้องผ่านมาตรฐาน อย.ของไทยและต่างประเทศ และสั่งจองเพิ่มวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซนเนกา 35 ล้านโด๊ส ซึ่งจะเพียงพอกับประชาชน 66 ล้านคน โดยแบ่งฉีด 2 ครั้งต่อ 1 คนทั้งนี้เมื่อได้รับวัคซีนจะฉีดทันที และการฉีดต้องเป็นไปตามกรมควบคุมโรค กลุ่มเป้าหมายแรกเป็นบุคคลกรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ  สำหรับวัคซีนลอตต่อไป จะมีการติดต่อจัดหาวัคซีนจากประเทศอื่นๆ เพื่อให้รวดเร็วกับความต้องการ ทั้งนี้วัคซีนจาก บริษัท แอสตราเซนเนกา มีข้อตกลงที่จะผลิตรวมกัน กับบริษัท สยามไบโอไซด์ ที่จะผลิตได้ปีละ 200 ล้านโด๊ส ซึ่งจะเพียงพอทั้งประเทศ ส่วนเอกชนที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ก็เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนจัดหาวัคซีนเองได้ แต่ต้องผ่านมาตรฐาน อย.ส่วนผลข้างเคียงกับประชาชนถือว่ามีสัดส่วนที่ต่ำยอมรับได้ ซึ่งจะต้องติดตามต่อไป โดยต้องการให้คนไทยปลอดภัย ที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือการจำกัดการควบคุมให้ได้โดยเร็ว นำคนป่วยมารักษาในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อและย้ำว่ายามีเพียงพอ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ได้มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และสภาพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ ไปพิจารณาว่าจะช่วยเหลืออย่างไรในช่วง 2 เดือนนี้ ส่วนมาตรการที่ช่วยเหลือเดิมอยู่แล้ว ก็ต้องยืดระยะเวลาออกไป เช่น โครงการเที่ยวด้วยกัน ที่มีการจ่ายค่ามัดจำที่พักไปแล้ว ก็ขอให้ยืดระยะเวลา โดยเบื้องต้น ได้มีการปรึกษาหารือกับผู้ประกอบการแล้ว ทั้งนี้ ย้ำว่า จะต้องช่วยเหลือประชาชนทุกคนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่เฉพาะบางพื้นที่ ซึ่งมาตรการต่างๆ ที่จะออกมาต้องใช้เงินอีกจำนวนมาก และยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลยังมีเงินเพียงพออยู่

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความสับสนเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งที่มีการเผยแพร่ว่ามีการเก็บภาษีของผู้ที่ได้รับสิทธิโดยระบุว่า ไม่ทราบว่าข้อมูล​ดังกล่าว​มาจากไหน เพราะรัฐบาลออกมาตรการออกมาก็เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน จะไปเก็บภาษีได้อย่างไรก็ไม่เข้าใจ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือให้ทำความเข้าใจให้ดี เพราะวันนี้ต้องร่วมมือกัน

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.อนุมัติงบกลาง แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อใช้ในการจัดซื้อวัคซีน 2 ล้านโดส ของ Sinovac และค่าการบริหารจัดการและเก็บรักษาวัคซีน รวม 1,300 ล้านบาท มากไปกว่านั้น รัฐบาลได้สั่งจองวัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตโดย สยามไบโอไซเอนซ์ เพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส จากที่จองไปแล้ว 26 ล้านโดส

แท็กที่เกี่ยวข้อง