นายกฯสั่งตั้ง คกก.สอบสวนบ่อนพนันสาวถึงนายทุน

2021-01-05 14:45:48

นายกฯสั่งตั้ง คกก.สอบสวนบ่อนพนันสาวถึงนายทุน

Advertisement

นายกฯสั่งตั้ง คกก.สอบสวนจับกุมบ่อนพนัน สาวถึงนายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง ยันไม่ได้ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่าอยากทำความเข้าใจกับประชาชน คือ การจับกระบวนการผิดกฎหมายบ่อนการพนันต่างๆ ซึ่งทุกคนทราบดีว่าวันนี้บ่อนการพนันมีทั้งในประเทศและต่างประเทศ บ่อนขนาดใหญ่ บ่อนวิ่งหรือบ่อนอะไรก็แล้วแต่ วันนี้ต้องดำเนินการเข้มงวดมากที่สุด เราปฏิเสธไม่ได้เพราะคนส่วนใหญ่ก็ยังมีการเล่นการพนันอยู่ ตนไม่อยากโทษประชาชน เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ด้วยที่ต้องร่วมมือกัน เพราะไม่ว่าสถานที่ใดก็ตามที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อแพร่ระบาดในประเทศไทยต้องขจัดให้มากที่สุด ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวน โดยรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้จึงให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบในเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ประกอบไปด้วยหน่วยงานตรวจสอบทั้งในส่วนของตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ป.ป.ง. ป.ป.ท. โดยมีทั้งการดำเนินคดีสอบความผิดเฉพาะหน้า การตรวจสอบจับกุมขบวนการเหล่านี้  พร้อมติดตามถึงผู้ที่เป็นนายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง ผู้อำนวยความสะดวกและผู้ละเว้นปล่อยปละละเลยเหล่านี้ต้องถูกลงโทษ ใช้มาตรการทางกฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ และต้องระมัดระวังการลักลอบเล่นการพนันในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีบ่อนอยู่รอบบ้านเราจำนวนมาก จึงได้สั่งให้เพิ่มจุดตรวจต่างๆ กวดขันช่องทางเข้าออกตามแนวชายแดน เพื่อไม่ให้มีการลักลอบเล่นการพนันนอกประเทศเด็ดขาด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอทำความเข้าใจในมาตรการของ ศบค. ซึ่งทุกอย่างที่ประกาศมาตรการออกไป ได้หารือกับหลายหน่วยงานและทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง พร้อมรับฟังภาพเศรษฐกิจด้วย ทั้งสมาคมหอการค้า ภาคอุตสาหกรรม สมาคมภัตราคารและโรงแรมต่างๆ เพื่อหามาตรการที่เหมาะสม เพราะเราต้องบริหารคนจำนวนมาก บริหารความเข้าใจและบริหารความตื่นตระหนกของสังคมและประชาชน หลายอย่างไม่ใช่คิดง่ายๆแต่ต้องเอาทุกอย่างมาประมวลและหาหนทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

"สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด ให้งดหรือเดินทางข้ามจังหวัดเว้นมีเหตุจำเป็น โดยต้องแสดงเหตุผลและหลักฐานตามด่านตรวจต่างๆ ก่อนเข้าพื้นที่ในแต่ละจังหวัดและต้องลงทะเบียน ใช้แอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม ส่วนกรณี 5 จังหวัดที่ยังสับสนกันอยู่ การให้ข่าวต่างๆยังไม่ตรงกัน ยืนยัน 5 จังหวัดที่ว่า มาไม่ใช่การล็อกดาวน์ เพราะการล็อกดาวน์ ที่เคยทำมาก่อนคือห้ามเดินทางอยู่แต่ในบ้าน บ้านเมืองก็เหมือนบ้านร้าง เรายังไม่ไปถึงตรงนั้น เพราะเรามีมาตรการระหว่างทางและมาตรการเดินทางเข้าพื้นที่อยู่แล้วจึงไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่ถ้าวันหน้ามันยังแก้ไม่ได้อีกก็คงต้องล็อกดาวน์"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง