"หมอสุกิจ" สวนกลับ “ก้าวไกล”ประชุมสภาฯมีคนติดโควิดใครรับผิดชอบ

2021-01-05 14:05:39

"หมอสุกิจ" สวนกลับ “ก้าวไกล”ประชุมสภาฯมีคนติดโควิดใครรับผิดชอบ

Advertisement

"หมอสุกิจ" สวนกลับ “ก้าวไกล”เสียงส่วนใหญ่ให้งดประชุมสภาฯ ถามถ้ามีคนติดโควิด-19ใครรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวตอบโต้กรณี ส.ส.พรรคก้าวไกลแสดงความรู้สึกผิดหวังกับมติงดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในการประชุมวิป 3 ฝ่ายเมื่อวันที่ 4 ม.ค.เพราะอาจทำให้การทำงานเกิดความล่าช้า ว่า การตัดสินใจงดประชุมดังกล่าวเป็นความเห็นร่วมกันของเสียงส่วนใหญ่ที่มีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องยอมรับว่าสภาอยู่ด้วยมติและเสียงข้างมาก ดังนั้นทุกฝ่ายจึงต้องเคารพ และยืนยันว่าสภามีมาตรการป้องกัน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเพราะมีคนพยายามฝ่าฝืน ซึ่งจะเห็นได้จากกรณีที่อนุกรรมาธิการ(กมธ.)คณะหนึ่งปล่อยให้มีผู้ติดเชื่อจาก จ.ระยองเข้าร่วมประชุม โดยที่ประธานอนุกมธ.ชุดนั้นก็เป็นคนของพรรคก้าวไกล ดังนั้นในสถานการณ์เช่นนี้อยากให้คำนึงถึงความปลอดภัยและเสียวส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องของการเมือง หากดึงดันให้มีการประชุมจนทำให้ ส.ส. หรือใครในสภาฯติดเชื้ออยากถามว่าอะไรจะเกิดขึ้น และใครต้องรับผิดชอบ เพราะกรณีของอนุกมธ.ก็สร้างความวุ่นวายที่ต้องส่งคนจำนวนมาก รวมทั้งตนไปตรวจหาเชื้อ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยอมรับว่าการงดประชุมอาจส่งผลต่อการทำงานหลายอย่าง แต่สภาก็จะให้มีการประชุมชดเชย ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ ซึ่งก็อาจจะขยายสมัยประชุมหรือเปิดสมัยประชุมวิสามัญก็ได้ ส่วนที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า หากมีการยื่นมาก็ต้องสอบถามความพร้อมไปยังรัฐบาล โดยหากรัฐบาลพร้อมก็สามารถอภิปรายได้ แต่จะถึงขั้นเปิดการประชุมสมัยวิสามัญเพื่อขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล

เมื่อถามถึง กรณีที่มีการเสนอให้ใช้การประชุมออนไลน์นั้น น.พ.สุกิจ กล่าวว่า ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรยังทำไม่ได้เพราะติดขัดเรื่องรัฐธรรมนูญ ขณะที่ในส่วนของกมธ.แม้กฎหมายผ่านแล้วแต่ยังไม่มีระเบียบรองรับจึงทำไม่ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นในช่วงนี้หาก ส.ส.รับเรื่องที่มีปัญหามาจากประชาชน และต้องการส่งต่อไปยังรัฐบาล ก็สามารถส่งมายังสภาเพื่อส่งต่อให้รัฐบาลได้ และหากใครต้องการถามกระทู้ก็สามารถส่งมาและจะประสานเพื่อให้ตอบในราชกิจจานุเบกษาได้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง