คาดโสมแดงเตรียมทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่

2017-11-03 08:10:31

คาดโสมแดงเตรียมทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่

Advertisement

ข่าวกรองเกาหลีใต้คาดเกาหลีเหนือเตรียมทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธครั้งใหม่ หลังพบความเคลื่อนไหวรอบสถาบันวิจัยขีปนาวุธกรุงเปียงยาง

สำนักงานหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ หรือเอ็นไอเอส คาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมการทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธครั้งใหม่ หลังพบความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักของบรรดารถยนต์รอบสถาบันวิจัยขีปนาวุธในกรุงเปียงยาง โดยรายงานข่าวบนพื้นฐานข้อมูลของเอ็นไอเอส ที่ร่างร่วมกันโดยวุฒิสมาชิก คิม บยุง-คี และสมาชิกกรรมาธิการข่าวกรองรัฐสภาเกาหลีใต้หลังรับฟังรายงานสรุปจากเอ็นไอเอสเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ระบุว่า เกาหลีเหนือจะยังคงเดินหน้าพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนและหลากหลายชนิด อุโมงค์หมายเลข 3 ที่สถานที่ทดลองปุงเกรี พร้อมทำการทดลองนิวเคลียร์ได้ทุกเวลา

เกาหลีเหนืออ้างล่าสุดประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดไฮโดรเจนเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนวัดได้ถึง 6.3 แมกนิจูด ถือเป็นอาวุธที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุดที่เปียงยางเคยทดลอง

เมื่อวานนี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือเพิ่งปฏิเสธกระแสข่าวลือที่ว่า อุโมงค์ทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินแห่งหนึ่ง พังถล่ม หลังทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 มีแรงงานเกาหลีเหนือเสียชีวิตหลายร้อยคน โดยรายงานจากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ กล่าวหาญี่ปุ่นว่ารายงานข่าวเท็จ หลังทีวีอาซาฮี รายงานเรื่องนี้อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ที่ระบุว่า อุโมงค์ถล่มมีผู้เสียชีวิต 200 ราย