ญี่ปุ่นจ่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรุงโตเกียวพฤหัสบดี

2021-01-05 11:35:27

ญี่ปุ่นจ่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรุงโตเกียวพฤหัสบดี

Advertisement

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตมหานครกรุงโตเกียว และ 3 จังหวัดปริมณฑลอย่างเร็วสุดในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ผู้นำญี่ปุ่น แถลงข่าวในวันจันทร์ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองหลวง กรุงโตเกียว และจังหวัดไซตามะ, ชิบะ และคานากาวะ

นายกรัฐมนตรีซูงะ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรายใหม่ในพื้นที่เหล่านี้ ยังคงพุ่งสูงรุนแรงในช่วง 3 วันแรกของปีใหม่ เท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของทั่วประเทศ เขาบอกว่า จำเป็นต้องส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวขึ้นให้ประชาชนได้รับรู้ ซึ่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีผลทันทีในวันศุกร์และจะมีอายุประมาณ 1 เดือน

รัฐบาลจะพยายามไม่ขัดขวางกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ ด้วยการบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อจำกัดและควบคุมกิจกรรม แต่ก็มีแผนการที่จะเรียกร้องให้ร้านอาหารและบาร์ต่าง ๆ ลดเวลาให้บริการและขยายการสนับสนุนทางการเงินให้แก่ร้านที่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง
ในความร่วมมือกับเทศบาลกรุงโตเกียว และรัฐบาล 3 จังหวัด รัฐบาลกลางมีแผนที่จะใช้มาตรการคุมเข้มหลายเหตุการณ์และส่งเสริมธุรกิจให้ใช้มาตรการทำงานระยะไกล นอกจากนี้ รัฐบาลกลางจะไม่เรียกร้องให้โรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ปิดการเรียนการสอน การสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะเริ่มต้นในวันที่ 16 มกราคมตามกำหนดเดิม ด้วยมาตรการเข้มข้นเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 3,150 รายเมื่อวันอาทิตย์ และเสียชีวิตเพิ่มอีก 51 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 250,000 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 3,600 ราย เฉพาะในกรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นสถิติใหม่ที่จำนวน 1,337 รายในวันสิ้นปีที่ผ่านมาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรอบใหม่จะครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงโตเกียว รวมทั้งเขตปริมณฑล ได้แก่ จัวหวัดไซตามะ ชิบะ และคานากาวะ โดยเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นเคยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและ 6 จังหวัดใกล้เคียงในช่วงเริ่มต้นของการระบาด

นายกรัฐมนตรีซูกะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ว่า รัฐบาลได้ขยับเวลาการเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเข้ามาเร็วขึ้น โดยจะเริ่มในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุจะเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 นอกจากนี้ ผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยังยืนยันด้วยว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนกรุงโตเกียวที่เลื่อนมาจากปีที่แล้ว จะดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้ คือระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม เพื่อแสดงให้เห็นว่ามนุษย์สามารถเอาชนะโคโรนาไวรัสได้