2 อดีตทีมหาเสียงทรัมป์ ฟอกเงิน มีสิทธิติดคุก 20 ปี

2017-11-03 07:05:50

2 อดีตทีมหาเสียงทรัมป์ ฟอกเงิน มีสิทธิติดคุก 20 ปี

Advertisement

ผู้พิพากษาสหรัฐสั่งดำเนินคดีและกักบริเวณ อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฐานสมคบคิดกันฟอกเงิน มีโทษหนักจำคุก 20 ปี

อามี เบอร์แมน แจ็กคสัน ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐ สั่งฟ้องร้องดำเนินคดีนายพอล มานาฟอร์ต และนายริชาร์ด เกตส์ อดีตที่ปรึกษาทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พร้อมให้กักบริเวณทั้ง 2 คน โดยศาลปฏิเสธคำร้องเพื่อขอประกันตัว ผู้พิพากษายังเตือนทีมทนายความของทั้ง 2 ระหว่างการไต่สวนด้วยว่า อย่าพูดอะไรเกี่ยวกับคดีนอกศาล เพราะนี่เป็นการพิจารณาคดีอาญา จึงไม่ควรไปป่าวประกาศต่อสาธารณะ

มานาฟอร์ต วัย 68 ปี ซึ่งรับตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์นานหลายเดือน และเกตส์ วัย 45 ปี ก็ร่วมทำงานกับทีมรณรงค์หาเสียงของพรรครีพับลิกัน ไม่ยอมรับผิดตามข้อกล่าวหา 12 กระทงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งข้อกล่าวหาต่าง ๆ รวมทั้งสมคบคิดกันฟอกเงิน, สมคบคิดกันต่อต้านสหรัฐ และไม่ยอมลงทะเบียนเป็นตัวแทนต่างชาติในการเข้าไปทำงานร่วมกับอดีตรัฐบาลยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย 

เฉพาะคดีสมคบคิดกันฟอกเงินคดีเดียว ก็มีโทษจำคุกสูงถึง 20 ปี แต่ในคำร้องที่ยื่นต่อศาลเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) นายเควิน ดาวนิง ทนายความของนายมานาฟอร์ต แย้งว่า ข้อกล่าวหาของรัฐบาลที่มีต่อลูกความของเขาไม่น่าเชื่อถือ และว่าเงื่อนไขการประกันตัว ควรจะได้รับการลดหย่อน เพราะนายมานาฟอร์ต ไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะหลบหนี เช่นเดียวกับทนายความของนายเกต ที่เรียกร้องต่อศาลในลักษณะเดียวกัน

แต่ผู้พิพากษาแจ็คสัน กล่าวว่า เงื่อนไงประกันตัวสำหรับทั้ง 2 คน ขณะนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา และกำหนดไต่สวนเรื่องนี้อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายนนี้
ทั้งนี้ นายมานาฟอร์ต และเกตส์ถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ภายในบ้าน โดยตั้งเงื่อนไขการประกันตัวเป็นพันธบัตรที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 5 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ แต่คณะอัยการแย้งว่า มีความเสี่ยงที่พวกเขาจะหลบหนี
แท็กที่เกี่ยวข้อง