ไม่รอด สเปนรวบตัว 8 อดีต รมว.คาตาโลเนีย

2017-11-03 06:55:27

ไม่รอด สเปนรวบตัว 8 อดีต รมว.คาตาโลเนีย

ศาลสูงสเปนสั่งควบคุมตัวอดีตรัฐมนตรีแคว้นคาตาโลเนีย 8 คน โดยไม่ให้ประกันตัว ฐานเป็นผู้นำในการผลักดันแบ่งแยกดินแดน หลังมาให้ปากคำตามหมายเรียก แต่ไร้เงานายปุยจ์เดอมองต์ ประธานาธิบดีคาตาโลเนียที่หลบหนีไปยังเบลเยี่ยม

เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ศาลสูงสเปนสั่งควบคุมตัวอดีตรัฐมนตรีของรัฐบาลแคว้นคาตาโลเนีย 8 คน โดยไม่ให้ประกันตัว ขณะที่คณะอัยการของรัฐบาลกลางสเปน ขอให้ศาลออกหมายจับยุโรปนายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ประธานาธิบดีคาตาโลเนียที่ถูกปลด โดยนายปุยจ์เดอมองต์เดินทางออกจากสเปนไปกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา วันเดียวกับที่อัยการสเปนประกาศให้ศาลตั้งข้อหากบฏ, ปลุกระดมล้มล้างการปกครอง และใช้งบประมาณส่วนกลางไปในทางมิชอบ ต่อตัวเขาและอดีตรัฐมนตรีอีก 13 คน


ศาลสูงสเปนออกหมายเรียกตัวนายปุยจ์เดอมองต์ และอดีตรัฐมนตรีของเขา มาให้ปากคำ กรณีการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชในแคว้นคาตาโลเนีย แต่มีเพียง 9 คนเท่านั้นที่มาตามหมายเรียกเมื่อวานนี้ และไม่มีนายปุยจ์เดอมองต์ ผู้พิพากษาสั่งควบคุมตัว 8 คน เพื่อรอการพิจารณาคดี ส่วนอีกคนได้รับการประกันตัวด้วยวงเงิน 58,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,030,000 บาท

ด้านนายปุยจ์เดอมองต์ ชี้แจงผ่านสถานีโทรทัศน์ ทีวี3 ของคาตาโลเนีย ในกรุงบรัสเซลส์ เรียกร้องให้ปล่อยตัวอดีตรัฐมนตรีของรัฐบาลคาตาโลเนีย และเรียกร้องให้เคารพทางเลือกทางการเมืองทั้งหมด และยุติการกลั่นแกล้งทางการเมือง


ขณะเดียวกัน ก็มีผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันนอกอาคารรัฐสภาในเมืองบาร์เซโลนา เมื่อวานนี้ หลังจากผู้พิพากษาสเปนสั่งควบคุมตัวผู้นำแบ่งแยกดินแดนคาตาโลเนีย 8 คน เพื่อรอการพิจารณา โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขา
แท็กที่เกี่ยวข้อง