ซาอุดีอาระเบียเลิกคว่ำบาตรกาตาร์

2021-01-05 10:25:08

ซาอุดีอาระเบียเลิกคว่ำบาตรกาตาร์

Advertisement

รัฐบาลคูเวตเผย ซาอุดีอาระเบียเปิดเขตแดนติดต่อ ทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศ กับกาตาร์แล้ว ถือเป็นความคืบหน้าครั้งใหญ่ ในกรณีพิพาทยาวนาน ระหว่างกาตาร์กับหลายประเทศเพื่อนบ้านรอบอ่าวเปอร์เซีย

ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ กลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ หรือ จีซีซี (Gulf Cooperation Council : GCC) ที่ซาอุดีอาระเบียจะเป็นเจ้าภาพ ในวันอังคารที่ 5 ม.ค. ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐ เผยว่า ข้อตกลงยุติความบาดหมาง จะมีการลงนามโดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ประกาศตัดขาด ไม่คบค้าสมาคมกับกาตาร์ เมื่อ 3 ปีครึ่งที่ผ่านมา โดยกล่าวหากาตาร์ ประเทศขนาดเล็กจิ๋ว แต่ร่ำรวยมหาศาล สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง ประเทศแรกที่ประกาศตัดขาดทางการทูต การค้าและการท่องเที่ยว กับกาตาร์ คือซาอุดีอาระเบีย ก่อนจะตามด้วย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์
นายอาหมัด นาสเซอร์ อัล-ซาบาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศคูเวต ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันจันทร์ โดยระบุว่า ความพยายามเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย ของหลายชาติ นำโดยคูเวต แทบไม่มีความคืบหน้า จนกระทั่งรัฐบาลสหรัฐ เข้ามามีบทบาทร่วมเมื่อเร็วๆ นี้

การเซ็นลงนามยุติความขัดแย้ง จะมีขึ้นในวันอังคาร นอกรอบการประชุมสุดยอด จีซีซี ซึ่ง ชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ ตอบรับคำเชิญจากกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย เข้าร่วมการประชุม และการลงนามกลับสู่ความเป็นมิตร รัฐบาลสหรัฐจะส่งนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาอาวุโส ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคณะ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานด้วย.