อังกฤษล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกรอบ คุมโควิดกลายพันธุ์

2021-01-05 06:10:59

อังกฤษล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกรอบ คุมโควิดกลายพันธุ์

Advertisement


นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน สั่งล็อกดาวน์ประเทศครั้งใหม่ ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย สั่งประชาชนพักอยู่ที่บ้าน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ สั่งในวันจันทร์ให้อังกฤษเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ เพื่อพยายามที่จะชะลอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังเป็นภัยคุกคามอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ ก่อนโครงการฉีดวัคซีนจะเข้าถึงประชาชนทั่วไป โดยล็อกดาวน์มีผลไปแล้วเที่ยงคืนวันอังคาร ให้ทุกคนในประเทศต้องพักอยู่ที่บ้าน ยกเว้นมีเหตุผลที่ได้รับอนุญาต ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอังกฤษเสนอให้ยกระดับการเตือนภัยการระบาดสู่ขั้นที่ 5 หรือ Tier 5 ซึ่งนั่นหมายความว่า หากไม่มีการดำเนินการตามคำแนะนำนี้ การให้บริการการแพทย์ของประเทศ ภายใต้หน่วยงานสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ หรือเอ็นเอชเอส (National Health Service) จะไม่มีศักยภาพรับมือกับงานดูเเลประชาชนอย่างพอเพียง ภายใน 21 วันนายจอห์นสัน กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ไปถึงประชาชนทั่วประเทศว่า การระบาดรุนแรงและรวดเร็วของไวรัสโควิดกลายพันธุ์ จำเป็นที่รัฐบาลต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมการระบาดของโรค ขณะนี้ โรงพยาบาลในประเทศตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากโควิดมากกว่าช่วงเวลาใด ๆ ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาด พื้นที่ทั่วประเทศอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มที่สุดแล้ว ซึ่งชัดเจนว่า ทุกคนต้องร่วมมือกันมากขึ้นในการควบคุมไวรัสโควิดกลายพันธุ์

ในวันจันทร์ อังกฤษมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 58,784 ราย เเละเป็นวันที่เจ็ดติดต่อกันที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 50,000 คน และที่ผ่านมาอังกฤษพบผู้ติดเชื้อเเล้วกว่า 2 ล้าน 6 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดมากกว่า 75,000 คนตามรายงานของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ในการกล่าวที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีดาวนิ่ง สตรีท นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน เรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายทันทีท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เขาบอกด้วยว่า คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มแรก คือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราทุกคน, ผู้ที่มีอายุ 70 ขึ้นไป, บุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่อยู่ด่านหน้าในการต่อสู้กับโควิด และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงสุด จะได้รับวัคซีนเข็มแรกภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ และหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้ จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด แต่เขาก็กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเชื่อว่าอังกฤษอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการดิ้นรนต่อสู้กับไวรัส

นายจอห์นสัน บอกอีกว่า การปิดโรงเรียนจะเริ่มในวันอังคาร โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งจะปิดการเรียนการสอน ให้เปลี่ยนไปเป็นการเรียนทางไกลจนกล่าวจะถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ กฎหมายยังกำหนดให้ประชาชนทุกคนพักอยู่ที่บ้าน ยกเว้นร้านค้าที่จำเป็น, การออกกำลังกายและข้อยกเว้นอื่น ๆ เป็นกรณีพิเศษ หากกรอบเวลาของโครงการฉีดวัคซีนเป็นไปตามแผน และจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงจากมาตรการล็อกดาวน์ตามที่มีการคาดการณ์กัน ก็มีความเป็นไปได้ว่า อังกฤษจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้ สกอตแลนด์ประกาศคำสั่งพักอยู่ที่บ้าน stay-at-home และร่วมกับเวลส์ ปิดโรงเรียนทั้งหมดทุกระดับ ส่วนโรงเรียนในไอร์แลนด์เหนือ จะขยายเวลาเรียนทางไกลออกไปอีก