เพจดังเตือน "น้าเน็ก" อย่าประมาท !! ซื้อเครื่องตรวจโควิด-19 มาใช้เอง

2021-01-04 16:50:21

เพจดังเตือน "น้าเน็ก" อย่าประมาท !! ซื้อเครื่องตรวจโควิด-19 มาใช้เอง

Advertisement

"น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์" โชว์ผลตรวจโควิด-19 สุดย่ามใจ เพจดังปรี่ีเตือน มันคือความประมาท !!ผู้คนแตกตื่นแห่ซื้อชุดตรวจ Rapid Test COVID-19 แม้แต่พิธีกรชายชื่อดังอย่าง "น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา" ก็ยังซื้อพิสูจน์โรคร้ายนี้ด้วยตัวเอง แถมโชว์ให้ชาวเน็ตดูอีกว่าขึ้น ขีดที่ตัว C แสดงว่าไม่ติดเชื้อ เพจดังปรี่ออกมาเบรกหัวแทบทิ่ม หากใครคิดว่าไม่ติดเชื้อคือประมาทมากๆ เพราะผลอาจคลาดเคลื่อนจนพลาดการรักษาที่ถูกวิธี

เพจดังอย่าง Drama-addict ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีที่ผู้คนแห่ซื้อชุดตรวจโควิด 19 มาใช้กันเอง ว่า ปัจจุบันชุดตรวจ Rapid Test COVID-19 นั้น อย. อนุมัติให้ขายกับบุคลากรทางการแพทย์ หรือ สถานบริการทางการแพทย์เท่านั้น หลังหลายคนวิตกกังวลว่าตัวเองติดเชื้อหรือไม่ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าเกณฑ์เสี่ยงที่ต้องไปตรวจก็ตาม จนเกิดกระแสวิ่งเข้าร้านขายยาซื้อชุดตรวจพวกนี้มาใช้เอง โดยยกตัวอย่าง "น้าเน็ก" ที่ออกมาโพสต์ผลการตรวจด้วยชุดตรวจดังกล่าวด้วยตัวเองทั้งนี้ Drama-addict ระบุว่า ไม่มีการอนุญาตให้ประชาชนซื้อไปตรวจเอง เพราะหลายๆ ตัวยังมีความไวและความแม่นยำไม่สูงพอ อาจเกิดผลบวกลวง - ผลลบลวง ได้ หากประชาชนเอาไปตรวจเองแล้วแปรผลไม่ถูกต้อง หรือ ติดเชื้อ แต่เกิดผลลบลวง คิดว่าตัวเองไม่ติดเชื้อ จนประมาทแล้วเอาเชื้อไปแพร่ อันนี้อันตรายมาก

อย่างไรก็ตาม ชุดทดสอบอย่างง่าย และรวดเร็ว เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกัน ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการ ใช้งานง่าย ทราบผลภายใน 10 - 30 นาที เหมาะสำหรับการประเมินความชุกและการติดเชื้อ ค่าผลตรวจเป็นบวก ใช่ว่าจะแปลว่าป่วย และค่าผลตรวจเป็นลบ ไม่ได้แปลว่าไม่ติดเชื้อนอกจากนี้ Drama-addict ยังระบุอีกว่า การตรวจเชื้อไวรัส (Antigen) ต้องรับเชื้อมาแล้ว 5 - 14 วัน ถึงจะตรวจได้ผลที่แม่นยำ ส่วนการตรวจภูมิคุ้มกัน (Antibody) จะตรวจพบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อในวันที่ 10 เป็นต้นไป จนกระทั่งหายป่วยแล้ว

(หากตรวจนอกเหนือจากเวลาดังกล่าวอาจให้ผลที่ไม่แม่นยำ)

"ชุดตรวจ Rapid Test COVID-19 ต้องผ่านการรับรองจาก อย. โดยให้ขายได้เฉพาะ สถานพยาบาลของรัฐ , โรงพยาบาลทั่วไป , โรงพยาบาลเฉพาะทางคลินิกเวชกรรม , คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรม , คลินิกเทคนิคการแพทย์ หรือสหคลินิก และการตรวจต้องทำโดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ห้ามซื้อมาตรวจเอง"

ขณะที่ Drama-addict ยังได้ท้วงติงกรณี น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา โพสต์ภาพการใช้ ชุดตรวจ Rapid Test COVID-19 พร้อมข้อความระบุ พี่ตรวจโควิด 19 แล้วฮะ ขึ้นขีดที่ตัว C แปลว่าไม่ติดเชื้อฮะ เย้ๆๆๆๆ พนักงานเพจ nanake555 เตรียมตัวตรวจทุกคน พี่ซื้อชุดตรวจเตรียมไว้ให้พวกมึงละ ส่วนใครที่อยากมีชุดตรวจแบบนี้ แอดไลน์ Line: ... ตรวจให้มันรู้ๆ กันไปเล๊ยย #โพสต์นี้ไม่ใช่โฆษณาฮะ ว่า น้าเน็ก ปัจจุบันชุดตรวจพวกนี้ อย. อนุมัติให้ขายกับบุคลากรทางการแพทย์ หรือ สถานบริการทางการแพทย์ เท่านั้น ไม่มีการอนุญาตให้ประชาชนซื้อไปตรวจเอง เพราะหลายๆ ตัวยังมีความไวและความแม่นยำไม่สูงพอ อาจเกิดผลบวกลวง - ผลลบลวง ได้ หากประชาชนเอาไปตรวจเอง แล้วแปรผลไม่ถูกต้อง หรือ ติดเชื้อ แต่เกิดผลลบลวง คิดว่าตัวเองไม่ติดเชื้อ จนประมาทแล้วเอาเชื้อไปแพร่ อันนี้อันตรายมาก โดยหลังท้วงติงโพสต์ดังกล่าวของน้าเน็กก็ได้หายไป