นายกฯ ชอประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง

2021-01-04 13:50:01

นายกฯ ชอประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง

Advertisement

นายกฯ ไม่อยากล็อกดาวน์ประเทศ  ขอประชาชนทุกคนล็อกดาวน์ตัวเองอยู่ที่บ้าน  14-15 วัน 

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันทำงานวันแรก ที่ผ่านมาก็ทำงานทุกวันอยู่แล้ว รวมทั้งหารือร่วมกับ ศบค.มาโดยตลอดทั้งเรื่องสถานการณ์และการกำหนดมาตรการอะไรออกมา แน่นอนทุกอย่างต้องมีความเดือดร้อนกันอยู่บ้าง แต่เราต้องช่วยกันไม่ใช่รัฐบาลทำเพียงอย่างเดียว เพราะออกมาตรการอะไรไปแล้วเจ้าหน้าที่ทำงานก็ไม่สำเร็จ ถ้าไม่ร่วมมือกันจากทุกฝ่าย ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาทุกคนคงมีความสุขตามสมควร ได้อยู่กับครอบครัว หลายคนก็มีโอกาสได้ไปเที่ยว แต่ขอให้ระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะไม่ว่าจะมาตรการอะไรก็ตามถ้าไม่ทำตามทุกอย่างก็คือปัญหา ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน  ตนได้กำหนดแนวทางไว้แล้วในการจัดหาเรื่องวัคซีนอะไรคาดว่า 1-2 เดือนนี้ จะได้ในส่วนแรกมาก่อนเพื่อใช้ในทางการแพทย์ ประมาณ 2 ล้านโด๊ส ส่วนที่เหลือก็ต้องรอจากอีก 26 ล้านโดส 

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า 4 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำงานมาโดยตลอด จึงต้องให้กำลังใจ  แต่คนหมู่มากเจ้าหน้าที่ยังไงก็ไม่เพียงพอที่จะไปเฝ้าตรวจทุกคน ดังนั้นทุกคนก็ต้องรักครอบครัวตัวเอง รักคนอื่น รักสังคมด้วย อย่าทำอะไรที่เป็นความเสี่ยง ก็อยากจะให้กำลังใจซึ่งกันและกันในปีใหม่ปีนี้ ขอให้ปีนี้เป็นปีแห่งความสำเร็จในการแก้ปัญหาทุกปัญหา ตนไม่นิ่งนอนใจ บางเรื่องตนไม่พูดแต่ทำและรอผลการปฏิบัติออกมา เพราะถ้าพูดก็จะเป็นเรื่องใหญ่เรื่องมากหลายๆ อย่างก็จะเกิดกระแสต่อต้านก่อน ในเรื่องเศรษฐกิจ ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าต้องลดลงแน่นอน แต่รัฐบาลจะหามาตรการที่เหมาะสมว่าจะดูแลอย่างไร ซึ่งวันนี้เป็นห่วง 28 จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมาก แต่ถ้าควบคุมได้และทุกคนอยู่ภายในจังหวัดตนเองไม่ไปไหนเลยก็จะสามารถแก้ได้ แต่ถ้ายังเดินทางไปมาก็ไม่ได้ จึงได้ประสานให้ผู้ว่าฯ ควบคุมเข้มข้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กรณ๊ ผวจ.สมุทรสาคร ตนมีความเป็นห่วงและขอให้กำลังใจให้ท่านและภรรยาหายโดยเร็ว นอกจากนี้ในจังหวัดที่ใกล้เคียงก็พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น เราถึงต้องกลับมาดูว่าจะมีวินัยกันอย่างไร โดยที่ไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่ไปกวดจับกุมอะไรต่างๆ หรือควบคุมมากนัก จึงต้องควบคุมตัวเองให้ได้ก่อนถึงจะดีที่สุด ยืนยันว่ารัฐบาลรับผิดชอบอยู่แล้วในทุกเรื่องรับผิดชอบว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรนั่นคือหน้าที่ของรัฐบาล  ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้พบว่า มีการแพร่ระบาดมาจากบ่อนการพนันจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องมีการดำเนินการต่อ ตนจะจัดการเอง ส่วนในเรื่องการย้ายเจ้าหน้าที่ก็เป็นเรื่องธรรมดาในเมื่อปล่อยให้มีอยู่ แต่เราก็ต้องหามาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย ทุกคนทราบดีว่าวันนี้เมื่อเราเข้มงวดก็ไม่เจอ ต่อข้อถามว่า หากหลังจากนี้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น นายกรัฐมนตรีจะประกาศล็อกดาวน์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้ามันขึ้นก็ว่ากันอีกที

ส่วนแนวทางการพักชำระหนี้หลังผู้ประกอบการหลายคนเรียกร้องมานั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กำลังคิดอยู่ แต่ของเก่ายังไม่จบ ดังนั้นก็ต้องดู หากจำเป็นต้องทำต่อก็ทำให้ ขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีการหาเงินมาใช้ด้วย ถ้าบอกว่าต้องช่วยๆ แต่หาเงินไม่ได้เลยก็จบหมด

ต่อข้อถามว่าหลังจากปีใหม่ต้องใช้ระยะเวลากี่วันถึงจะประเมินสถานการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเมินทุกวันและจะดู 14-15 วัน เพราะเป็นระยะปลอดภัย ถ้าทุกคนรู้ว่ามีความเสี่ยงอยู่ก็ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน work from home เราก็ไม่อยากล็อกดาวน์ทั้งประเทศ เพราะทุกคนก็รู้ว่าปัญหามันคืออะไร ดังนั้นเราทุกคนล็อกดาวน์ตัวเองให้ได้บ้างไหม มันอยู่ที่ทุกคน ถ้าเราไม่อยากไปติดเชื้อเราก็ไม่ต้องไปไหนอยู่บ้าน 14-15 วันถ้าทุกคนคิดแบบนี้เราก็ปลอดภัย มันก็จะคัดกรองคนได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ายังไปมาหาสู่กันทั้งหมดก็ตรวจสอบคนทั้ง 70 ล้านคนไม่ไหว

เมื่อถามว่าการให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเองคงเป็นเรื่องยาก  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วคุณจะให้ทำยังไงถ้าคุณบอกว่าประชาชนล็อกดาวน์ตัวเองเป็นเรื่องยาก เอาแค่ใส่หน้ากากคุณทำได้หรือเปล่า คุณก็ต้องพูดให้เขาใส่สิไม่ใช่มาถามผมแต่ต้องบอกให้เขาใส่หน้ากากด้วย ผมไม่เห็นสื่ออันไหนเขียนเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง