"อิสระ"โพสต์ภาพชวนสะดุดใจและสงสัย

2021-01-04 12:01:05

"อิสระ"โพสต์ภาพชวนสะดุดใจและสงสัย

Advertisement

"อิสระ"โพสต์ภาพยืนอัดปลากระป๋องในรถบัสสนามบิน แต่คนหาเช้ากินค่ำถูกมาตรการไล่เบียดจนจะไม่มีที่ยืน แนะสิทธิตั๋วเครื่องบินเราเที่ยวด้วยกันเหลือเกือบ 4,500 ล้าน ช่วยร้านค้าเล็กๆได้

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ - Issara Sereewatthanawut  ระบุว่า ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น หรือเปล่า? ภาพที่ผมนำมาโพสต์ เป็นภาพระหว่างที่ผมกำลังโดยสารเครื่องบินภายในประเทศสายการบินหนึ่งกลับ กทม. เมื่อวานนี้ เป็นภาพที่ชวนสะดุดใจและสงสัย  ด้านหนึ่งในขณะนี้ คนที่หาเช้ากินค่ำ ชาวบ้านร้านตลาด ขายไก่ย่างส้มตำ หมูกระทะ ยันหาบเร่แผงลอย บังคับห้ามสารพัด ระหว่างทางผมเห็นสภาพร้านอาหารเงียบเชียบ ส่อจะเจ๊งกันระนาว ซ้ำคนตัวเล็กยังถูกมาตรการต่างๆ ไล่เบียดจนจะไม่มีที่ยืนแล้ว แต่ไม่ว่ากันครับ ก็ต้องร่วมด้วยช่วยกัน จะได้ผ่านโควิดระลอกนี้ไปได้โดยเร็ว และเศรษฐกิจประเทศก็จะได้ลืมตาอ้าปากสักที


แต่เมื่อเปรียบเทียบกับอีกภาพหนึ่ง ทำไมกับยักษ์ใหญ่อย่างสายการบินที่มีสายป่านยาวกว่า กลับไม่มีบังคับให้เครื่องจอดเทียบอาคาร และใช้งวงช้างเพื่อเว้นระยะห่าง กลับยอมให้สายการบินประหยัดค่าเข้าเทียบอาคาร ทั้งที่งวงช้างก็ว่างเต็มไปหมด สนามบินแทบร้างไปแล้ว ปล่อยให้คนต้องยืนเบียดเป็นปลากระป๋องในรถบัสอย่างที่เห็น


ถึงเวลาหามาตรการที่ตรงจุดและน่าจะช่วยร้านอาหารต่างๆให้ยังทำมาหากินได้มากกว่านี้ เช่น สนับสนุนให้ร้านอาหาร เปลี่ยนพนักงานเสิร์ฟ เป็นคนจัดส่งเดลิเวอรี่แทนการใช้แอปฯ ฟู้ด และสนับสนุนค่าน้ำมันในการส่งอาหาร รวมถึงช่วยลดการเก็บภาษีรถที่ใช้ในการส่งอาหาร เป็นต้น แบบนี้ร้านอาหารจะได้อยู่รอด และไม่ต้องโละพนักงาน


ถามว่าเวลานี้ รัฐจะเอาเงินจากไหนมาช่วย คำตอบคือ ไหนๆ คนก็ต้องงดท่องเที่ยวช่วงนี้แล้ว ผมเข้าไปเช็คสิทธิตั๋วเครื่องบินในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ปรากฎว่า เหลืออีกเกือบ 1.5 ล้านสิทธิ สิทธิละ 3 พันบาท เป็นเงินกองเฉยๆ 4,500 ล้านบาท สามารถนำเอาไปใช้ช่วยร้านอาหารเล็กๆได้ก่อนเลยทันที ใครมีไอเดียดี ๆ มาร่วมเสนอกันได้นะครับขอบคุณเพจ ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ - Issara Sereewatthanawut

แท็กที่เกี่ยวข้อง