โฆษก กมธ. ติดตามเงินกู้โควิดเสนอทบทวนโครงการยังไม่เบิกจ่าย

2021-01-04 11:24:21

โฆษก กมธ. ติดตามเงินกู้โควิดเสนอทบทวนโครงการยังไม่เบิกจ่าย

Advertisement

โฆษก กมธ. ติดตามเงินกู้โควิด-19 เตรียมเสนอ กมธ. ทบทวนโครงการที่ได้รับอนุมัติแต่ยังไม่เบิกจ่าย เพื่อปรับแผนให้เข้ากับสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ 

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก. 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูปัญหาโควิด-19 แถลงว่า เตรียมเสนอให้กรรมาธิการมีการทบทวนการใช้งบประมาณที่เหลืออยู่ และโครงการทั้งหมด โดยโครงการใดที่อนุมัติโครงการไปแล้วและยังมีงบประมาณเหลืออยู่ก็จะนำมาพิจารณาใหม่ เพราะขณะนี้วิกฤติโควิดได้กลับมาอีกระลอก ดังนั้นจึงต้องมีการใช้งบประมาณให้เข้ากับสถานการณ์ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายโครงการที่อนุมัติไปแล้ว แต่ยังมีการเบิกจ่ายล่าช้า จะเสนอให้กรรมาธิการได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาพัฒน์ เข้ามาทบทวนโครงการต่างๆ ที่อนุมัติไปแล้วแต่ยังไม่ได้มีการใช้เงินงบประมาณว่ามีความจำเป็นมากน้อยขนาดไหน หากไม่จำเป็น ไม่เข้ากับสถานการณ์ ก็จะกลับมาพิจารณาทบทวนใหม่ เพื่อรอดูนโยบายของรัฐบาล แล้วจะได้ปรับแก้การใช้งบให้เป็นไปตามสถานการณ์ เพื่อเอาเงินส่วนนี้มาช่วยเหลือประชาชน เพราะเงินงบประมาณเงินกู้ค่อนข้างสูงและมีอยู่จำกัด

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ปัจจุบันทางกรรมาธิการฯ กำลังมีการพิจารณาเรื่องของการแก้ไข พ.ร.ก. ในส่วนของวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถปล่อยใช้เงินได้ตรงตามความต้องการของประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเงินกู้ซอฟท์โลน 5 แสนล้านซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ ได้อย่างเต็มที่ซึ่งขณะนี้สถานการณ์มีการเปลี่ยนไป จึงต้องมาทบทวนในเรื่องของสถานการณ์และการแก้ไขพระราชกำหนดให้เป็นไปตามสถานการณ์เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงจะต้องมีการทบทวนในส่วนของ พ.ร.ก กู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ว่าจะทำอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง