ยอดตายโควิดในสหรัฐพุ่งทะลุ 350,000 ราย

2021-01-04 09:00:23

ยอดตายโควิดในสหรัฐพุ่งทะลุ 350,000 ราย

Advertisement

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ พุ่งผ่าน 350,000 รายแล้วในช่วงเช้าวันอาทิตย์จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ขณะที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญก็คาดการณ์จะเกิดการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอีก อันเนื่องมาจากการรวมกลุ่มกันในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวทั้งคริสต์มาสและปีใหม่

ส่วนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ อยู่ที่มากกว่า 20 ล้านรายแล้ว อย่างไรก็ตาม สหรัฐเริ่มใช้งานวัคซีนต้านไวรัส 2 ชนิด เพื่อปกป้องชีวิตเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ที่อาศัยอยู่ที่บ้านพักคนชรา แต่โครงการฉีดวัคซีนก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นไปด้วยความล่าช้า และปั่นป่วนโกลาหล

หลายรัฐรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดทำสถิติสูงสุดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งรัฐนอร์ท แคโรไลนา และแอริโซนา พนักงานที่ดูแลห้องเก็บศพในแคลิฟอร์เนียใต้ ที่มีการระบาดรุนแรง กล่าวว่า พวกเขาแทบรับศพกันไม่หวาดไม่ไหว
ทั้งนี้ สหรัฐมีผู้เสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยบราซิล ซึ่งมีรายงานว่า เสียชีวิตมากกว่า 195,000 รายแล้ว

ขณะเดียวกัน ดร. เจอโรม อาดัม นายแพทย์ทหารของสหรัฐ แถลงในวันอาทิตย์ว่า เขาไม่มีเหตุผลอะไรต้องสงสัยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี ซึ่งขัดแย้งกับคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่บอกว่า ซีดีซี ให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดสูงเกินจริงในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ทรัมป์อ้างผ่านทวิตเตอร์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจาก "ไวรัสจีน สูงเกินความเป็นจริง" เพราะวิธีการพิจารณาที่ไร้สาระของซีดีซี เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ