พบศพที่ 6 เหยื่อดินถล่มนอร์เวย์

2021-01-04 08:40:27

พบศพที่ 6 เหยื่อดินถล่มนอร์เวย์

Advertisement

จากเหตุการณ์ดินเนินเขาถล่มและทรุดตัว ในเมืองแกร์ดรุ่ม ทางภาคใต้ของนอร์เวย์ เมื่อวันพุธที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บ้านเรือนประชาชนถูกดินฝังกลบกว่าสิบหลัง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน และสูญหายอีก 10 คน ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ หน่วยกู้ภัยพบผู้เสียชีวิตรายที่ 5 และ 6 ทำให้ยังเหลือผู้สูญหายอยู่อีก 4 คน

ดินถล่มที่หมู่บ้านอาสก์ เมืองแกร์ดรุ่ม ห่างจากเมืองหลวง กรุงออสโล ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 25 กิโลเมตร หน่วยกู้ภัยพบผู้เสียชีวิตใต้กองดินรายแรกเมื่อวันศุกร์ ทราบชื่อคือนายไอริค โกรโนเล อายุ 31 ปี และพบอีก 3 ศพในวันเสาร์

นายโกราน ไซเวอร์เซ่น หัวหน้าปฏิบัติการกู้ภัยนอร์เวย์ เผยว่า พบผู้เสียชีวิตใต้กองดินอีก 2 รายในวันอาทิตย์ โดยรายที่ 5 พบเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. และรายที่ 6 เมื่อเวลา ก่อน 13.00 น. หน่วยกู้ภัย 5 ทีม รวมถึงทีมจากสวีเดน ที่มีสุนัขดมกลิ่น 5 ตัวรวมอยู่ด้วย ยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายที่เหลืออีก 4 คน
นายไซเวอร์เซ่น กล่าวว่า หน่วยกู้ภัยทำงานด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และแม้ว่าเวลาจะผ่านไป 4 วัน แต่ก็ยังมีความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิต ซึ่งอาจจะติดอยู่ในช่องอากาศ ช่องว่าภายในบ้านหรืออาคารที่พังถล่มอยู่ใต้กองดินทับถม.