จันทบุรีกระอัก ผู้ว่าฯ แถลงพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่วันเดียวพุ่ง 68 ราย

2021-01-03 18:05:05

จันทบุรีกระอัก ผู้ว่าฯ แถลงพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่วันเดียวพุ่ง 68 ราย

Advertisement

จันทบุรีกระอัก ผู้ว่าฯ แถลงด่วนพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่วันเดียวพุ่ง 68 ราย ยอดสะสม  122 ราย เตรียมรับมอบ รพ.สนาม รองรับแล้ว เผยเจอไทม์ไลน์คนขับรถรับ-ส่งนักเรียนติดด้วย 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 3 ม.ค. ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลาง จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าว สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด- 19)  ในพื้นที่ จ.จันทบุรี


นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี  กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุด ได้ยืนยันผลตรวจผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมาวันเดียว 68 ราย ทำให้ขณะนี้ จันทบุรีมียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น  122 ราย นับว่าพีคสูงสุด นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดละลอก 2


นพ.อภิรักษ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบไทมไลน์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้ง 68 ราย พบมี 1 ราย เป็นคนขับรถตู้รับ-ส่งนักส่งนักเรียนจากการซักประวัติ พบว่าอยู่ในกลุ่มสัมผัสกลุ่มเสี่ยงจากพื้นที่ จ.ระยอง ซึ่งเสันนิษฐานว่าน่าจะติดมาจากที่นั่น จากนั้นเมื่อกลับมาขับรถรับ-ส่ง นักเรียน จะมีกลุ่มเด็กนักเรียนที่ขึ้นรถตู้ไปกับคนขับที่ติดเชื้อ ซึ่งในส่วนนี้จะจัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยทางเจ้าหน้าที่คัดกรอง ได้จัดความเสี่ยงออกเป็นหลายระดับ โดยระดับแรกจะเป็นคนที่นั่งข้างๆติดกับคนขับเบื้องต้นได้นำตัวมาตรวจหาเชื้อแล้ว ซึ่งค้นพบเชื้อ ส่วนที่สองคือความเสี่ยงต่ำลงคือกลุ่มคนที่นั่งอยู่ด้านหลังคนขับ ซึ่งได้นำตัวมาตรวจคัดกรอง อยู่ในระหว่างส่งตรวจเชื้อไปแล้วแต่ว่ายังรอผลตรวจ ส่วนกลุ่มที่ 3 จะเป็นกลุ่มคนที่อยู่รอบข้าง โดยในกลุ่มนี้ ได้เชิญตัวมาทำการตรวจหาเชื้อแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจ อย่างไรก็ตาม กลุ่มเสี่ยงทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคนขับรถตู้ ทั้งหมด 18 ราย ซึ่งได้รับการตรวจเชื้อหมดแล้วแต่ยังไม่ยืนยัน ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ทั้ง 18 ราย ที่ตรวจไปแล้วยังไม่พบเชื้อ หรือระหว่างรอผลตรวจ จะพบเชื้อหรือไม่ก็ตาม ทั้งหมดก็ยังยืนยันให้กลุ่มทั้ง 18 คน ทำการกักตัว 14 วัน


นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี กล่าว จากการสรุปภาพรวมสถานการณ์ การแพร่ระบาดโควิด- 19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี ณ วันนี้ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นมาอีก 47 ราย เท่ากับว่าวันนี้ ตัวเลขจะรวมจากยอดสะสมเดิม 54 ราย บวกกับผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการ 21 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อใน จ.จันทบุรี รวมทั้งสิ้น 122 คน ทั้งนี้มาจากการตรวจทั้งเชิงรุก และจากผู้ที่เดินมาหา ทั้งหมด 211 คน ตรวจ พบเชื้อ 47 คน นั่นหมายถึงว่าเปอร์เซ็นต์ที่พบเชื้อสูง ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ที่ลักลอบเล่นการพนัน ทั้งนี้ฝากไปถึง ผู้ที่ยังลักลอบเล่นการพนันตามสวนปาล์ม สวนผลไม้ ที่เป็นกลุ่มเล็กๆ ถึงแม้จะไม่ใช่บ่อน ขณะนี้ ได้สั่งการให้ นายอำเภอ และฝ่ายปกครอง จัดกำลังลงพื้นที่กวดขัน ปราบปรามอย่างจริงจัง พร้อมฝากวิงวอนว่า วันนี้สถานการณ์ไม่ได้ปกติผู้ที่จะไปลักลอบเล่นพนัน ไม่ใช่เป็นแค่สนุก แต่กลับส่งผลกระทบกับคนอื่น โดยขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว เพื่อเห็นแก่สังคมส่วนรวม

แท็กที่เกี่ยวข้อง