“รงค์”"โวภาพรวมปี 64 รัฐบาลฉลุย เหตุ "บิ๊กตู่"ผู้นำเข้มแข็ง

2021-01-03 13:45:53

 “รงค์”"โวภาพรวมปี 64 รัฐบาลฉลุย เหตุ "บิ๊กตู่"ผู้นำเข้มแข็ง

Advertisement

“รงค์”"โวภาพรวมปี 64 รัฐบาลฉลุย เหตุได้ผู้นำเข้มแข็งอย่าง "บิ๊กตู่" เทียบชั้น "วินสตัน เชอร์ชิล"

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปี2564 ว่า ตนมองว่าการเมืองจะมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการเมิองในระบบจะมีการแข่งขัน การต่อสู้กันสูงมาก ขณะที่การเมืองนอกระบบจะลดระดับลงมา เนื่องจาก ปัจจัย ดังนี้ 1.กิจกรรมในระบบการเลือกตั้งในช่วง 12 เดือนจากนี้ จะคลอบคลุมการเลือกตั้งตั้ง นายกเทศมนตรี เทศบาลทั่วประเทศ 2.การเลือกผู้ว่า กทม. ซึ่งจะมีสีสันอย่างมากสำหรับการเมือง โดยประชาชนจะตัดสินใจเลือกผู้ว่า กทม. คนใหม่ ซึ่งจะดูว่าเป็นใคร พรรคการเมืองไหนส่งหรือไม่ส่ง หรือเป็นผู้สนับสนุน รวมไปถึงนโยบายต้องจับต้องได้ และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม อาทิ ปัญหาฝุ่นP.M.2.5 น้ำท่วม รถติด ซึ่งที่สำคัญจะต้องไปเสริมกับนโยบายของรัฐบาล ในการต่อยอดโครงการระดับชาติ เช่น ระบบการขนส่งมวลชน นอกจากนี้จะต้องมีนโยบายที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 3.การเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ที่จะคลอบคลุมทั่วประเทศ 4.การเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

นายรงค์ กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1) เห็นว่าเรื่อง ส.ส.ร. มีความสำคัญอย่างมากในการเมืองปี64 เพราะจากนี้หลังเดือนมี.ค.64 นับไปประมาณ 200 วันตามรัฐธรรมนูญที่จะมีการแก้ไขนั้น ตรงนี้จะเป็นโฟกัสทางการเมือง เพราะประชาธิปไตยเราเดินหน้ามาตั้งแต่การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ซึ่ง ส.ส.ร.จะเป็นจุดสำคัญที่แต่ละจังหวัดจะต้องสรรหาตัวบุคคลเข้ามาเป็น ส.ส.ร. ตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก

นายรงค์ กล่าวว่า ทั้ง 4 ปัจจัยนี้ตนเชื่อว่าจะลดกระแสการเมืองภาคพลเมืองลง จากที่ได้เรียกร้องใน 3 ข้อ คือ 1.นายกรัฐมนตรีลาออก ซึ่งท่านก็ไม่ลาออกอยู่แล้วเพราะท่านมาตามรัฐธรรมนูญปี 60 จึงถือว่ามีความชอบธรรม 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญปี60 ซึ่งตอนนี้รัฐสภาก็แก้ให้ความข้อเรียกร้องแล้ว และ3. การปฏิรูปสถาบัน ในเรื่องนี้ต้องทำด้วยความรัก ความศรัทธา ไม่ใช่ความเกลียดชัง เพราะอันนั้นคือการปฏิวัติไม่ใช่การปฏิรูป ซึ่งเราจะเห็นว่าช่วงปลายปี63 คนที่รักและหวงสถาบันใส่เสื้อเหลืองกันค่อนประเทศ และสิ่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้เห็นได้จากการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)ที่ผ่านมา พรรคหรือกลุ่มที่สนับสนุนในเรื่องนี้แพ้หมด ตรงนี้ถือเป็นข้อมูลเชิงประจักษ์แล้ว

นายรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งทำจากนี้หลังปีใหม่64โดยด่วนคือการเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 เพราะตอนนี้ถือเป็นภัยพิบัติที่เป็นกันทั่วโลก ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะต้องตอบคำถามทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และสื่อ เกี่ยวกับมาตรการในการฟื้นฟู การเยียวยา การแก้ปัญหาในระยะสั้น ระยะยาวว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง จะต้องมีการออกมาตรการใหม่หรือไม่ รวมถึงการเร่วแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน นอกจากนี้ประเทศไทยยังเจอเรื่องสงครามการค้าโลก ที่ออกฤทธิ์มาตลอด 2-3ปี แล้วมาเจอโควิด-19 ซ้ำเข้าไปอีก ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลต้องออกมาตรการฟื้นฟูให้ตรงเป้า อาทิ โครงการ “คนละครึ่ง“ที่กระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก เป็นต้น

"ภาพรวมปี64 ผมมั่นใจว่ารัฐบาลจะผ่านไปได้ด้วยผู้นำอย่างพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีที่ท่านมีความเข้มแข็ง มีภาวะความเป็นผู้นำสูงในภาวะที่บ้านเมืองมีวิกฤตแบบนี้เหมือนกับที่ประเทศอังกฤษมีนายกรัฐมนตรีที่ชื่อนายวินสตัน เชอร์ชิล เลยทีเดียว“นายรงค์ กล่าว