ปินส์เพิ่มห้ามนักเดินทางจากสหรัฐเข้าประเทศ

2021-01-03 09:30:24

ปินส์เพิ่มห้ามนักเดินทางจากสหรัฐเข้าประเทศ

Advertisement

รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศจะห้ามนักเดินทางจากสหรัฐอเมริกา เข้าประเทศชั่วคราว ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 3 ม.ค. จนถึงวันที่ 15 ม.ค. หลังจากมีการตรวจพบ การติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์จากอังกฤษมากขึ้น ที่รัฐฟลอริดา

แถลงการณ์ของนายแฮร์รี่ โรเก โฆษกส่วนตัวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวว่า คำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศจะมีผลครอบคลุม ประชาชนทุกคนที่อยู่ในสหรัฐ ในระยะ 14 วันก่อนเดินทางเข้าสู่ฟิลิปปินส์ คำสั่งนี้เป็นการขยายมาตรการที่ทางการมะนิลาประกาศเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ที่ครอบคลุมนักเดินทางจาก 19 ประเทศและเขตดินแดน ซึ่งให้มีผลบังคับทันที ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันประกาศ

หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐ ตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษ ในรัฐฟลอริดา เป็นรายที่ 3 ของสหรัฐ ทำให้ฟิลิปปินส์ตัดสินใจเพิ่มสหรัฐ เข้าในบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศที่ห้ามเดินทางผ่าน เข้าสู่ฟิลิปปินส์เป็นการชั่วคราว เพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสที่รายงานระบุว่า สามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าโควิด-19 ธรรมดาถึง 70 %
นายโรเก เผยอีกว่า ผู้โดยสารจากสหรัฐที่เดินทางถึงฟิลิปปินส์ ก่อนวันที่ 3 ม.ค. จะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้ แต่ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แม้ว่าผลการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จะปรากฏเป็นลบ และคำสั่งนี้แม้จะไม่ครอบคลุมชาวฟิลิปปินส์ที่เดินทางไปจากสหรัฐ แต่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องเข้ารับการกักตัว ในสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้ เป็นเวลา 14 วันเช่นกัน.