อิสราเอลฉีดวัคซีนโควิดให้ ปชช.ทำสถิติมากที่สุดในโลก

2021-01-03 07:15:17

อิสราเอลฉีดวัคซีนโควิดให้ ปชช.ทำสถิติมากที่สุดในโลก

Advertisement


อิสราเอลฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว ทำสถิติสูงที่สุดในโลก สวนทางกับฝรั่งเศสที่เพิ่งฉีดให้ประชาชนได้ไม่ถึง 200 คนเท่านั้น เมื่อถึงวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา

อิสราเอลทำสถิติฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนได้มากกว่า 1 ล้านคนแล้ว ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดในโลกจนถึงขณะนี้ ขณะที่ หลายประเทศทั่วโลกกำลังพยายามรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนของตน โดยอิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนในวันที่ 19 ธันวาคม และฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ประมาณ 150,000 คนต่อวัน กลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนคือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป, เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนที่มีความเสี่ยงทางคลินิกอัตราการฉีดวัคซีนโควิดในอิสราเอล อยู่ที่ 11.5 โดส ต่อ 100 คน ตามด้วยบาห์เรน อยู่ที่ 3.49 โดส และอังกฤษ 1.47 โดส ซึ่งเป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามไวรัสโควิดทั่วโลกร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ฝรั่งเศสฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้เพียง 138 คนเท่านั้นจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม ส่วนสหรัฐฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 20 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2563 ซึ่งฉีดได้เพียง 2.78 ล้านคนเท่านั้นเมื่อถึงวันที่ 30 ธันวาคม

อิสราเอลลงนามซื้อวัคซีนต้านโควิดของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค หลังการเจรจากันในช่วงต้นของโควิดระบาด โดยอิสราเอลติดตามประชาชนที่มีสิทธิพิเศษในการเข้าถึงวัคซีนผ่านระบบสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ชาวอิสราเอลทุกคนต้องลงทะเบียนรับการบริการด้านสาธารณสุขอยู่แล้วอิสราเอลได้แบ่งการจัดส่งวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ ที่ต้องเก็บในอุณภูมิ -70 องศาเซลเซียสได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทำให้วัคซีนสามารถส่งถึงชุมชนในพื้นที่ห่างไกลได้

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง คาดการณ์ว่า อิสราเอลอาจหลุดพ้นจากโควิดอย่างเร็วสุดในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ขณะนี้ อิสราเอลอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 3

จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ 1.8 ล้านรายแล้ว และติดเชื้อมากกว่า 84 ล้านราย หลายประเทศกำหนดมาตรการให้ประชาชนฉีดวัคซีนโควิดโดสแรกให้ได้จำนวนมาก โดยวัคซีนหลายชนิดได้รับอนุมัติใช้ฉุกเฉิน ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนต้องฉีดคนละ 2 โดส ห่างกันมากกว่า 1 สัปดาห์

ส่วนอินเดียอนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน 2 ชนิด คือของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา และวัคซีน “โควาซิน” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทท้องถิ่นของอินเดียเอง “ภารัต ไบโอเทค” ร่วมกับสภาวิจัยทางการแพทย์ของรัฐบาลอินเดีย และยังมีอีก 2 ชนิดที่รอการอนุมัติใช้ โดยอินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 300 ล้านคนภายในกลางปีนี้ และอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการแจกจ่ายวัคซีนจำนวนมาก